×
×

10 điều cha mẹ nên làm cùng con trong ngày mùng 1 Tết

Với những gia đình có con nhỏ, cha mẹ nên cùng con làm 10 điều này trong ngày mùng 1 Tết để vừa tăng thêm tình cảm, vừa gặp nhiều may mắn và học được những ý nghĩa văn hóa.

Tết đến xuân về là dịp để mọi người sum vầy, cùng nhau làm những việc có ý nghĩa như dọn dẹp, trang trí nhà cửa, hái lộc, khai bút, đi lễ chùa,…Dưới đây là 10 điều mà cha mẹ nên làm cùng con của mình vào ngày mùng 1 tết để vừa gia tăng thêm tình cảm gia đình, vừa cầu mong nhiều may mắn.

1. Khai bút đầu xuân

Khai bút đầu năm được như là một nét đẹp văn hóa truyền thống từ xưa được nhiều ông bà ta thực hiện. Hoạt động này giúp lưu giữ những giá trị truyền thống, thể hiện sự tôn trọng chữ nghĩa và việc học hành.

Những nét chữ đầu tiên trong năm mới mang ý nghĩa cầu mong những điều tốt đẹp, may mắn đến cho mọi người. Do đó, cha mẹ nên giải thích cho con hiểu hơn về tập tục này và khuyến khích con lựa chọn quyển vở đẹp, viết lên đó những điều mà con mong muốn.

Khai bút đầu xuân

Khai bút đầu xuân

 

2. Hái lộc đầu năm

Hái lộc đầu năm đã có từ lâu đời và duy trì đến tận ngày nay. Thông thường, vào đêm giao thừa hay ngày mùng 1 Tết, mọi người sẽ đến chùa, đền, đình để xin lộc non mang về nhà nhằm cầu mong Phật, Thần mang nhiều may mắn, tài lộc.

Tuy nhiên, ngày nay thay vì để người dân tự ý hái cây, bẻ nhánh thì chủ yếu chúng ta sẽ nhận được càng lộc vàng. Phụ huynh có thể đưa trẻ đi theo cùng vào ngày mùng 1 Tết, mua cành lộc vàng và giải thích thêm cho trẻ hiểu về phong tục này.

Hái lộc đầu năm

Hái lộc đầu năm

 

3. Xông đất

Xông đất là một trong những tập tục lâu đời của người dân Việt Nam. Theo đó, người xưa cho rằng, nếu người đầu tiên đến nhà chúc Tết hợp tuổi với gia chủ thì cả năm đó gia chủ sẽ gặp nhiều mau mắn, tài lộc.

Không ít gia đình sẽ nhờ đến các bé hợp tuổi với gia chủ, thông minh, lanh lợi đến nhà để xông đất. Đây là cơ hội để cha mẹ giải thích cho trẻ hiểu về phong tục này và giúp bé tự hào, hứng thú hơn.

Xông đất

Xông đất

 

4. Lì xì cho trẻ nhỏ

Lì xì hay mừng tuổi là hoạt động không thể thiếu vào những ngày Tết, có ý nghĩa trao nhiều may mắn, sức khỏe và bình an cho con nhỏ.

Tuy nhiên, cha mẹ nên dạy con biết về ý nghĩa của bao lì là mang đến may mắn chứ không nằm ở số tiền trong phong bao đỏ. Đồng thời, cha mẹ nên dạy con biết cúi đầu, nói lời cảm ơn, tôn trọng người lì xì cho mình.

Lì xì cho trẻ nhỏ

Lì xì cho trẻ nhỏ

 

5. Đi lễ chùa đầu năm

Đi lễ chùa đầu năm là một nét văn hóa của người Việt, mà không chỉ dành cho người theo đạo Phật. Đến chùa, mọi người thường cầu xin một năm mới bình an, tình duyên, gia đình bình an, khỏe mạnh.

Cha mẹ có thể dẫn trẻ đi lễ chùa vào ngày mùng 1 Tết, hướng dẫn cho con biết cách cúi lạy trước lễ Phật một cách kính cẩn, trang nghiêm.

Đi lễ chùa đầu năm

Đi lễ chùa đầu năm

 

6. Ăn món ăn may mắn truyền thống

Trong mâm cổ ngày Tết có nhiều món ăn ngon, trong đó không thể thiếu thịt kho hột vịt, bánh chưng, canh khổ qua nhồi thịt, canh măng, thịt đôngKhông chỉ ngon miệng, những món ăn này còn mang ý nghĩa may mắn, tròn đầy trong năm mới.

Cha mẹ có thể khuyến khích con cái cùng nhau chuẩn bị và nấu các món ăn này. Qua đó sẽ giúp con biết về những món ăn truyền thống ngày Tết của dân tộc, vừa giáo dục con biết quý trọng công sức món ăn mình đã làm, không bỏ phí đồ ăn.

Ăn món ăn may mắn truyền thống

Ăn món ăn may mắn truyền thống

 

7. Chúc Tết

Chúc Tết là một hoạt động không thể thiếu, nhất là với trẻ nhỏ. Chúc Tết giúp gia đình, bạn bè thắt chặt tình cảm hơn, dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp trong năm mới vừa đến.

Do đó, cha mẹ nên dạy trước cho trẻ một vài câu chúc Tết hay, ý nghĩa để trẻ biết cách dành những lời chúc đến bạn bè, gia đình và người thân nhé!

Chúc Tết

Chúc Tết

8. Mặc đồ mới và sáng màu

Vào những ngày Tết không thể không thấy những màu sắc nổi bật, rực rỡ như vàng, đỏ. Đây là những màu sắc thể hiện cho sự may mắn, tài lộc và giúp tâm trạng vui vẻ hơn.

Cha mẹ nên cùng con cái mặc những bộ quần áo mới và đẹp nhất để du xuân, chúc Tết nhé.

Mặc đồ mới và sáng màu

Mặc đồ mới và sáng màu

9. Mua muối

Người xưa có câu “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” với ý nghĩa làm vậy sẽ gặp được may mắn, giải trừ điềm xấu, xua đuổi tà ma.

Cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ làm việc này, chắc chắn các bé sẽ cảm thấy hứng với “trọng trách” được giao đấy.

Mua muối

Mua muối

10. Nói điều vui vẻ

Đầu năm là dịp mọi người nói chuyện vui vẻ để cả năm có nhiều điều thuận lợi, may mắn. Vì vậy, ai ai cũng tay bắt mặt mừng mỗi khi gặp nhau vào những ngày đầu năm. Cha mẹ cũng nên dặn con không nên khóc, không nói điều không hay vào ngày Tết nhé!

Nói điều vui vẻ

Nói điều vui vẻ

Trên đây là tổng hợp về 10 điều mà cha mẹ nên hướng dẫn và khuyến khích con cùng tham gia trong dịp Tết Nguyên Đán này để đem đến nhiều may mắn, niềm vui cho cả gia đình nhé!

Related Posts

Hướng dẫn TINH GIẢN BIÊN CHẾ

Bộ Nội vụ ban hành Công văn 2992/BNV-TCBC về việc thực hiện chính sách tinh giản biên chế.Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng…

Dự kiến hỗ trợ từ 1 – 2 triệu đồng/tháng đối với một số giáo viên

Ngày 6-6, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cao Văn Quang đã chủ trì Hội nghị phản biện…

Sẽ áp dụng lương hưu ở mức cao nhất có thể từ 1/7/2024

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, đã đề xuất người được hưởng lương hưu từ ngày 1/7/2024 khi cải cách tiền lương cũng được…

Giáo viên sẽ không còn được hưởng khoản phụ cấp nào từ 1/7/2024?

Từ 1/7/2024, giáo viên là viên chức có thể được nhận và bị cắt những khoản phụ cấp theo chính sách cải cách tiền lương. Bài viết…

Lương mới ai mừng, ai lo?

Từ 1/7, cải cách chính sách tiền lương, việc trả lương sẽ theo vị trí việc làm, chức vụ, chức danh. Đây là việc khó vì chưa…

Giáo viên bổ nhiệm vào hạng cao hơn thông qua thi hoặc xét

Bà Phạm Thị Phượng (Thừa Thiên Huế) được Phòng Nội vụ và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tuyển dụng hợp đồng (không xác định thời…