×
×

3 cách phân biệt mực tươi và mực đông lạnh

Việc phân biệt được mực tươi và mực đông lạnh là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng và hương vị của bữa ăn. Bạn cần có bí quyết để chọn được những con mực tươi ngon, chất lượng nhất.

Làm thế nào để phân biệt mực tươi và mực đông lạnh?

Việc phân biệt được mực tươi và mực đông lạnh là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng và hương vị của bữa ăn. Bạn cần có bí quyết để chọn được những con mực tươi ngon, chất lượng nhất.

Quan sát màu sắc của mực

3 cách phân biệt mực tươi và mực đông lạnh

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Khi mua mực, hãy để ý phần thân của nó để phân biệt mực tươi và mực đông lạnh. Mực tươi sẽ có phần thân sáng bóng, các đốm trên lưng phần lớn màu đen và nâu. Khi sờ tay vào thân mực, bạn sẽ cảm giác phần thịt mực săn chắc và có độ đàn hồi cao. Sau khi bạn ấn tay vào, thân mực sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu và không để lại vết lõm.

Với mực đã ướp đá lâu ngày, phần thân có màu trắng đục, các đốm trên lưng cũng sẽ chuyển sang màu hồng nhạt, thậm chí còn có màu đỏ.

Ngoài ra, nếu như mực có dấu hiệu bong tróc da thì không nên mua vì đã bị ướp đá lâu ngày.

Quan sát mắt mực

Đặc điểm của mắt mực rất dễ xác định, đây là dấu hiệu quan trọng để phân biệt mực tươi và mực đông lạnh lâu ngày.

Với mực tươi, mắt sẽ trong veo, không bị lồi ra ngoài, có thể nhìn thấy rõ con ngươi, không bị chuyển màu vàng hay chảy dịch. Còn mực ướp đá, không còn tươi thì phần mắt sẽ đục hơn, đôi khi có dịch chảy ra.

Kiểm tra phần râu mực

Để phân biệt chất lượng của mực, hãy kiểm tra râu xem chúng đang ở tình trạng nào. Nếu phần đầu và các xúc tu dính chặt vào nhau một cách chắc chắn nghĩa là mực vẫn còn tươi. Ngược lại, mực không tươi thì các phần trên thường mềm nhũn và dễ tách rời. Mực bị ngâm trong thời gian quá lâu thì 2 phần xúc tu sẽ bị đứt.

Với mực tươi, làm món gì cũng ngon, đơn giản nhất là hấp bia:

Ăn mực hấp bia bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn vị giòn ngọt từ mực. Bên cạnh đó, món ăn còn mang lại cho bạn nhiều lợi ích sức khỏe. Cách làm mực hấp bia gợi ý cho bạn.

Lột bỏ phần da và ruột bên trong của mực ống. Để khử bớt mùi tanh của mực ống, bạn dùng 1 ít muối để chà xát cho mực ra bớt chất nhớt sau đó rửa sạch lại và cắt khúc vừa ăn.

Mẹo khử tanh mực dễ dàng và hiệu quả

Thay muối bằng 1 củ gừng đập dập rồi cũng chà xát mực tương tự từ 3 – 5 phút sau đó rửa lại cho sạch.

Thêm một cách khá đơn giản để khử mùi tanh của mực là dùng một ít rượu trắng để ướp mực từ 5 – 10 phút sau đó mới bắt đầu chế biến như bình thường.

Để mực không còn tanh và không ra nước khi chế biến thì bạn đun sôi một ít lá trà (hoặc lá chè) với nước sau đó thả mực tươi vào nồi luộc sơ.

Gừng cạo hết lớp vỏ bẩn, rửa sạch rồi cắt sợi và cho ra chén. Sả lột bỏ 1 – 2 lớp vỏ bên ngoài, cắt bỏ phần gốc và phần ngọn rồi rửa sạch và cắt lát mỏng.

Bắc nồi hấp lên bếp, đổ 1 lon bia vào nồi rồi cho đĩa mực vào. Hấp chín mực trong vòng 10 – 15 phút ở lửa vừa. Sau khi đã hấp đủ thời gian thì tắt bếp và để mực nghỉ thêm khoảng 2 phút nữa rồi mới mở nắp và lấy đĩa mực ra.

Related Posts

Từ ngày 1/7/2024, lương cơ sở là 2,34 triệu đồng/tháng

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết từ 1/7/2024, cán bộ, công chức, viên chức sẽ được tăng 30% lương cơ sở từ 1,8…

Hướng dẫn TINH GIẢN BIÊN CHẾ

Bộ Nội vụ ban hành Công văn 2992/BNV-TCBC về việc thực hiện chính sách tinh giản biên chế.Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng…

Dự kiến hỗ trợ từ 1 – 2 triệu đồng/tháng đối với một số giáo viên

Ngày 6-6, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cao Văn Quang đã chủ trì Hội nghị phản biện…

Sẽ áp dụng lương hưu ở mức cao nhất có thể từ 1/7/2024

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, đã đề xuất người được hưởng lương hưu từ ngày 1/7/2024 khi cải cách tiền lương cũng được…

Giáo viên sẽ không còn được hưởng khoản phụ cấp nào từ 1/7/2024?

Từ 1/7/2024, giáo viên là viên chức có thể được nhận và bị cắt những khoản phụ cấp theo chính sách cải cách tiền lương. Bài viết…

Lương mới ai mừng, ai lo?

Từ 1/7, cải cách chính sách tiền lương, việc trả lương sẽ theo vị trí việc làm, chức vụ, chức danh. Đây là việc khó vì chưa…