×
×

3 kiểu người mẹ này sẽ soi sáng đường cho con

Một người mẹ tốt sẽ soi sáng cho con, để con tìm ra hướng đi cho cuộc sống, nhìn nhận bản thân, nhìn thế giới và mọi sinh vật bằng đôi mắt đầy yêu thương và trắc ẩn… Những bà mẹ ưu tú sau đây là chỗ dựa vững chãi cho cuộc đời con cái.

1. Mẹ bình yên

Tâm trạng của người mẹ càng ổn định thì gia đình sẽ càng hòa thuận. Một người mẹ ổn định về mặt cảm xúc là phong thủy tốt nhất cho một gia đình.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tâm trạng tồi tệ của người cha ít ảnh hưởng đến con cái. Nhưng nếu người mẹ tâm trạng không tốt thì hành vi của trẻ dễ gây ra vấn đề hơn. Với sự bình yên cảm xúc, mẹ có thể bao bọc con mình bằng tình yêu dịu dàng, mẹ cũng có thể thì thầm, tiếp tục động viên con trưởng thành sau khi vấp ngã.

Trong quá trình phát triển, trẻ đều quan sát mọi hành động, cử chỉ, lời nói của cha mẹ và học theo. Con sẽ học theo cách bạn giữ bình tĩnh và xử lý tình huống trong những lúc khó khăn. Do đó, trước mặt con, đừng ngại ngần nói rõ cảm xúc và cách giải quyết của mình.
me và con

Ảnh minh họa

Khi dạy con, mẹ vẫn giữ được bình tĩnh nếu con phạm lỗi thì con cũng học được cách kiểm soát bản thân. Ngược lại, nếu mẹ thường xuyên nóng nảy quát tháo và đánh đập sẽ khiến con có xu hướng chống đối và càng không nghe lời. Trẻ cũng rất dễ xung đột với người khác, đặc biệt là với bạn bè của mình.

2. Người mẹ biết để con cố gắng và mắc sai lầm

Tất cả chúng ta đều trải qua giai đoạn tuổi thơ mắc sai lầm. Trong phạm vi có thể kiểm soát của cha mẹ, trẻ cần được tạo cơ hội thích hợp để thử và mắc sai lầm. Khi mắc lỗi, trẻ cần được hướng dẫn đúng đắn để có thể trưởng thành vượt qua những sai lầm của mình.

Điều gì sẽ xảy ra nếu mẹ nói với con rằng dù lều có hư hỏng nhẹ cũng không sao nhưng con phải rút ra một bài học để lần sau không mắc phải sai lầm tương tự nữa? Bằng cách này, trẻ sẽ không sợ mắc sai lầm mà sửa chữa thái độ của mình, bình tĩnh đối mặt và tổng kết kinh nghiệm.

3. Mẹ hiểu nghệ thuật ngôn ngữ

Những bà mẹ biết giao tiếp quả thực rất được yêu thích, dù ở trong hoàn cảnh nào thì những họ cũng có thể xử lý một cách dễ dàng và duy trì bầu không khí tốt. Dù là giao tiếp hàng ngày hay chỉ trích sau khi mắc lỗi, một người mẹ hiểu được nghệ thuật ngôn ngữ sẽ không bao giờ trịch thượng và nói với con bằng giọng điệu ra lệnh.

Mẹ dùng lời nói như gió xuân để con yên lặng nghe lời. Lời nói không giáo điều mà khiến trẻ suy nghĩ từ những sai lầm nên trẻ sẽ rất sẵn lòng lắng nghe.

Voltaire đã nói: “Đôi tai là con đường dẫn đến tâm hồn”. Khi đó, “hương thơm của miệng” sẽ khiến việc giao tiếp trở nên đặc biệt trôi chảy và khiến thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn. Làm một người mẹ xuất sắc không khó, chúng ta chỉ cần quản lý tốt cảm xúc của mình và có thể giao tiếp, tương tác vui vẻ với con là đủ.

Related Posts

Hướng dẫn TINH GIẢN BIÊN CHẾ

Bộ Nội vụ ban hành Công văn 2992/BNV-TCBC về việc thực hiện chính sách tinh giản biên chế.Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng…

Dự kiến hỗ trợ từ 1 – 2 triệu đồng/tháng đối với một số giáo viên

Ngày 6-6, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cao Văn Quang đã chủ trì Hội nghị phản biện…

Sẽ áp dụng lương hưu ở mức cao nhất có thể từ 1/7/2024

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, đã đề xuất người được hưởng lương hưu từ ngày 1/7/2024 khi cải cách tiền lương cũng được…

Giáo viên sẽ không còn được hưởng khoản phụ cấp nào từ 1/7/2024?

Từ 1/7/2024, giáo viên là viên chức có thể được nhận và bị cắt những khoản phụ cấp theo chính sách cải cách tiền lương. Bài viết…

Lương mới ai mừng, ai lo?

Từ 1/7, cải cách chính sách tiền lương, việc trả lương sẽ theo vị trí việc làm, chức vụ, chức danh. Đây là việc khó vì chưa…

Giáo viên bổ nhiệm vào hạng cao hơn thông qua thi hoặc xét

Bà Phạm Thị Phượng (Thừa Thiên Huế) được Phòng Nội vụ và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tuyển dụng hợp đồng (không xác định thời…