×
×

5 loại cá ‘b:ẩn nhất’ ở chợ, chứa nhiều kim loại nặng và k;ý s;inh tr;ùng, người bán không dám ăn nhưng rất nhiều người ham hố mua về

Đối với hầu hết mọi người, cá có thể nói là một loại thực phẩm có thịt có thể chấp nhận được, vì ăn cá không chỉ có tác dụng làm đẹp da mà quan trọng nhất là không bị tăng cân, ăn cá còn là món ăn giải ngấy tốt cho sức khỏe sau dịp Tết.

Nhưng điều này chỉ giới hạn ở những loại cá khỏe mạnh, nếu ăn sai loại cá, chúng ta không những không đạt được mục tiêu ăn đủ hàng năm mà còn gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe.

Khi đến chợ tươi sống, bạn phải đặc biệt chú ý đến 5 loại cá này, chúng có khả năng chứa ký sinh trùng hoặc kim loại nặng nên hãy cố gắng tránh ăn chúng.

1. Cá da trơn (cá trê)

Là loài cá có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Châu Phi, hiện nay loại cá da trơn phổ biến trên thị trường là loại cá da trơn bản địa của nước ta, kích thước vừa phải, thịt có vị như tan trong miệng, được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, loại cá này có khả năng thích ứng môi trường tốt, kháng bệnh mạnh, thuộc quần thể ăn xác thối, thói quen ăn uống có thể gọi là dị thường. Chúng có thể tồn tại ở những nơi như cống rãnh hôi thối hoặc hố phân, và hầu như không có thức ăn nào không ăn được.

cá chợ, cá bẩn, an toàn thực phẩm, cá rô phi

Ở một số cơ sở chăn nuôi, nông dân thậm chí còn nuôi cá trê và chăn nuôi chung với nhau, thông thường nuôi gà vịt ở trên, cá trê nuôi ở ao dưới, thường chỉ cần bổ sung một nửa lượng thức ăn khác là có thể nuôi chúng. Phân gia súc là một loại phân bón tự nhiên, có thể cung cấp chất dinh dưỡng cho sinh vật phù du trong nước, cá da trơn là loài ăn tạp, không kén ăn. Cá lớn lên trong môi trường này sẽ không ít ký sinh trùng tích tụ trong cơ thể.

Nói chung, những loại cá không có vảy như cá trê sẽ cho người ta cảm giác bẩn, nên khi mua cá trê phải lựa chọn kỹ, không mua cá có màu quá sẫm hoặc mang bẩn, nếu không sẽ có mùi tanh, mùi vị rất nặng và kim loại nặng vượt quá tiêu chuẩn.

cá chợ, cá bẩn, an toàn thực phẩm, cá rô phi

2. Lươn

Lươn đồng là loài cá có công dụng cao hơn, có thể điều hòa lượng đường trong máu, có tác dụng dưỡng khí, dưỡng não. Lươn chỉ có một cái xương to ở giữa lưng, thịt bên trong rất thơm ngon khiến nhiều người không thể bỏ qua.

cá chợ, cá bẩn, an toàn thực phẩm, cá rô phi

Trong tự nhiên, lươn đồng có khắp nơi, chỉ cần có nước và bùn là sẽ có dấu vết của chúng, người ta thích bắt lươn đồng ở mương lớn đầu làng hoặc ven sông nhỏ. Lúc đó nước sông trong vắt, tôm cá nhỏ nhiều nên lươn đồng bắt ăn được.

Nhưng hiện nay chất lượng nước ở nhiều nơi khó đảm bảo, nhiều chất độc hại trong đó vượt quá tiêu chuẩn, khả năng sống sót của lươn ruộng tương đối mạnh, yêu cầu về chất lượng nước không cao nên không khuyến khích sử dụng lươn đồng làm thức ăn.

Lươn từng được coi là một trong những loài cá bẩn nhất, chủ yếu là do có nhiều ký sinh trùng trong đó. Chúng ưa sống ở các ao, rạch, nước nóng ẩm, đây là thiên đường cho các loài giun đầu gai phát triển và sinh sản, chủ yếu bám vào hệ tiêu hóa của lươn đồng nên khi ăn cần phải rửa sạch nội tạng.

cá chợ, cá bẩn, an toàn thực phẩm, cá rô phi

3. Cá mè (cá chép bạc)

Cá mè là loài cá nước ngọt ở quê, vị nhạt, rất được ưa chuộng vào những năm 1990 vì lúc đó nguồn cung tương đối khan hiếm và ít loài cá ăn được. Ngoài ra, nó tương đối rẻ nhưng thịt tương đối thô, mùi tanh cũng rất nồng. Loại cá này trước đây đáp ứng được nhu cầu ăn cá của người dân nên nhiều người có cảm tình và bây giờ vẫn ăn nhưng chất lượng không còn ngon như xưa.

cá chợ, cá bẩn, an toàn thực phẩm, cá rô phi

Đối với cá mè đang được nuôi hiện nay, người nuôi nói chung sẽ rắc phân hóa học vào ao để xúc tác cho sinh vật phù du trong nước phát triển, để cá mè nhận được nhiều dinh dưỡng hơn, vì vậy tốt nhất không nên ăn loại cá này.

4. Cá rô phi

Cá rô phi là một loài cá ăn được. Cá rô phi có đặc tính lớn nhanh, không kén ăn, sinh sản nhanh, ít bệnh tật, ăn thực vật thối rữa, phân động vật, xác động vật thối rữa.

Sau khi vào nước ta, cá rô phi bắt đầu sinh sôi với số lượng lớn, từng bóp chết không gian sống của các loài cá bản địa khác, khi đánh bắt trên sông, hồ, ao, chúng ta thường bắt gặp một đàn cá rô phi lớn.

cá chợ, cá bẩn, an toàn thực phẩm, cá rô phi

Ưu điểm lớn nhất của cá rô phi là trong thịt không có nhiều xương cá nhỏ, thân dẹp, lưng cao, là loại cá chuyên dùng để nướng, rất thích hợp cho trẻ em và người già.

Cá rô phi là loại cá có thể sống trong nước, đối với chúng, chỉ cần nhiệt độ nước vừa đủ, chất lượng nước kém cũng không sao, vì vậy cá rô phi có bẩn hay không phụ thuộc rất nhiều vào môi trường sống của nó. Cố gắng không ăn cá rô phi đánh bắt ngoài tự nhiên, phải chọn cá nuôi qua kênh chính thống và đã qua kiểm định.

5. Cá dọn bể

Mặc dù bản thân cá dọn bể không có độc nhưng thực sự không nên ăn chúng, bởi cá dọn bể đúng như tên gọi của nó, nó thực sự ăn mọi thứ, kể cả rác thải ở dưới nước. Nó không chỉ ăn trứng cá mà còn ăn phân của những con cá khác, nên thả một con vào bể cá để lọc nước.

Các chất độc hại do cá dọn bể ăn vào sẽ tích tụ và ở lại trong cơ thể, khiến khoang bụng chứa một lượng lớn vi khuẩn và ký sinh trùng. Hơn nữa, hàm lượng kim loại nặng như chì, thủy ngân trong cá cao hơn nhiều so với các loại cá khác, nếu ăn thường xuyên dễ gây đau đầu, hại gan thận. Ngoài ra, ký sinh trùng nếu không được xử lý sạch sẽ sẽ xâm nhập vào cơ thể con người và gây tổn thương hệ thần kinh, thậm chí dẫn đến tử vong. Cá cá dọn bể có khả năng sống sót rất mạnh mẽ, có thể tồn tại trong một thời gian dài ngay cả ở những nơi không có nước.

cá chợ, cá bẩn, an toàn thực phẩm, cá rô phi

cá chợ, cá bẩn, an toàn thực phẩm, cá rô phi

Chúng ta phải cẩn thận khi mua cá ở chợ rau, vì môi trường sinh trưởng hay chất lượng của chúng rất khó đảm bảo, chúng ta phải cảnh giác để đảm bảo an toàn thực phẩm.


 

Related Posts

Từ ngày 1/7/2024, lương cơ sở là 2,34 triệu đồng/tháng

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết từ 1/7/2024, cán bộ, công chức, viên chức sẽ được tăng 30% lương cơ sở từ 1,8…

Hướng dẫn TINH GIẢN BIÊN CHẾ

Bộ Nội vụ ban hành Công văn 2992/BNV-TCBC về việc thực hiện chính sách tinh giản biên chế.Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng…

Dự kiến hỗ trợ từ 1 – 2 triệu đồng/tháng đối với một số giáo viên

Ngày 6-6, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cao Văn Quang đã chủ trì Hội nghị phản biện…

Sẽ áp dụng lương hưu ở mức cao nhất có thể từ 1/7/2024

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, đã đề xuất người được hưởng lương hưu từ ngày 1/7/2024 khi cải cách tiền lương cũng được…

Giáo viên sẽ không còn được hưởng khoản phụ cấp nào từ 1/7/2024?

Từ 1/7/2024, giáo viên là viên chức có thể được nhận và bị cắt những khoản phụ cấp theo chính sách cải cách tiền lương. Bài viết…

Lương mới ai mừng, ai lo?

Từ 1/7, cải cách chính sách tiền lương, việc trả lương sẽ theo vị trí việc làm, chức vụ, chức danh. Đây là việc khó vì chưa…