×
×

7 bí quyết đầu bếp thường áp dụng để giữ cho rau củ tươi lâu hơn

Muốn bảo quản rau củ trong tủ lạnh được tươi lâu thì bạn cần áp dụng đúng cách. Dưới đây là những mẹo mà các đầu bếp vẫn thường áp dụng.

Sử dụng túi nilông để bọc rau củ

Một trong những phương pháp đơn giản mà hiệu quả để giữ cho rau củ tươi lâu là sử dụng túi nilông cao cấp, nhất là túi được làm từ chất liệu Polypropylene (PP). Loại túi này an toàn cho thực phẩm đồng thời duy trì độ ẩm cần thiết, tạo ra môi trường lý tưởng để rau củ không bị mất nước và heo úa.

Rau củ trước khi cho vào túi cần được làm sạch và để khô ráo. Làm như vậy giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc có thể xuất hiện do độ ẩm dư thừa. Tiếp đến bạn gói nhẹ nhàng rau củ vào túi và đặt chúng trong ngăn mát tủ lạnh. Nhớ điều chỉnh túi để có không khí lưu thông giúp rau củ thở và duy trì độ tươi lâu hơn.

Sử dụng khăn giấy khô

Bằng cách sử dụng khăn giấy khô, rau củ sẽ được duy trì sự tươi mới lâu hơn khi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Phương pháp này giúp chống lại quá trình úa vàng và mất nước, đặc biệt hiệu quả đối với rau củ có lá.

Cách thực hiện rất đơn giản. Trước tiên bạn làm sạch rau củ mà mình muốn bảo quản để cho chúng được sạch và để ráo nước hoàn toàn. Tiếp đến lấy khăn giấy khô và thấm nhẹ nhàng để hút bớt hơi ẩm dư thừa. Sau đó là gói chúng cẩn thận bằng khăn giấy. Làm như vậy giúp hấp thụ bất kỳ độ ẩm nào còn sót lại, ngăn chặn sự hình thành của nấm mốc và kéo dài thời gian rau củ có thể giữ được độ tươi ngon.

Cuối cùng bạn đặt chúng trong túi bóng, đóng kín, giữ lại không khí để lưu thông giúp rau củ thở tốt hơn. Cách này không chỉ giúp rau củ tươi ít nhất một tuần mà còn giúp giữ nguyên hương vị tự nhiên và giá trị dinh dưỡng của chúng.

Sử dụng hộp đựng rau củ chuyên dụng

Thị trường hiện nay có bán nhiều các loại hộp đựng rau củ chuyên dụng. Chúng giúp giữ được lượng dinh dưỡng và độ tươi của rau củ hiệu qủa. Bên cạnh đó, hộp đựng dễ sử dụng, thuận lợi và có thể dùng được nhiều lần sau khi vệ sinh sạch sẽ. Đây là cách bảo quản rau củ khá tiết kiệm mà bạn không nên bỏ qua.Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp

Khi bảo quản rau củ trong tủ lạnh bạn nên điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp. Theo đó, nhiệt độ bảo quản rau củ thích hợp nhất là khoảng 3 – 9 độ C. Hiện nay có một số dòng tủ lạnh hiện đại có ngăn chứa rau củ riêng với nhiệt độ được cài đặt sẵn. Bạn chỉ cần đặt ra củ trong ngăn chứa chuyên dụng sẽ giúp đảm bảo được độ tươi lâu hơn.

Loại bỏ phần hỏng của rau củ

Bên cạnh việc rửa sạch rau củ, bạn cũng nên loại bỏ các phần hỏng của rau củ để tránh chúng sinh ra khí ethylene làm rau củ mau chín tự nhiên, dễ bị hư hỏng sớm hay lây sang các thực phẩm khác.

Phân loại rau củ trước khi cho vào tủ lạnh

Thời gian bảo quản của mỗi loại rau củ là khác nhau nên nếu bạn cho tất cả chúng vào hộp đựng, túi kín,… thì sẽ làm hỏng nhanh hơn và mất chất dinh dưỡng.

Đặc biệt là với những loại rau củ chín nhanh sẽ sinh ra chất ethylene làm quá trình phân hủy nhanh chóng, làm mất độ tươi và dinh dưỡng. Vậy nên trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản bạn nên phân loại chúng rồi cho vào màng bọc thực phẩm.

Tránh cắt nhỏ hay rửa rau không ráo trước khi cho vào tủ lạnh

Việc cắt nhỏ hay rửa rau rồi cho luôn vào tủ lạnh sẽ làm rau bị hư, biến chất do dư độ ẩm, khiến chúng không giữ được độ tươi, mất chất dinh dưỡng thậm chí là biến chất. Muốn bảo quản rau củ một cách hiệu quả thì bạn nên rửa rau sạch rồi để ráo nước sau đó mới cho vào tủ lạnh. Đối với rau củ như cà rốt, su hào, củ cải,… chỉ nên cắt bỏ phần ngọn.

Related Posts

Quá Thất Vọng Với Hệ Số Lương Của Giáo Viên Mầm Non

Quá Thất Vọng Với Hệ Số Lương Của Giáo Viên Mầm NonGiáo viên mầm non là những người đóng vai trò quan trọng trong việc giáo dục…

Đề xuất mỗi giáo viên phổ thông không kiêm nhiệm quá 02 nhiệm vụ

Ngày 21/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự thảo Thông tư quy định chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông, dự bị đại…

Đề xuất cho phép tuyển dụng giáo viên trình độ cao đẳng dạy cấp 1, 2

Bộ GD&ĐT đề xuất tuyển dụng người tốt nghiệp cao đẳng ở những môn học mà địa phương đang thiếu giáo viên.Mới đây, Bộ Tư pháp đã…

Sau cải cách tiền lương, giáo viên được bổ sung 2 khoản phụ cấp mới

Sau cải cách tiền lương, giáo viên được bổ sung 2 khoản phụ cấp mới khiến nhiều giáo viên rất hy vọng sau thông tin bỏ phụ…

Từ ngày 1/7/2024, lương cơ sở là 2,34 triệu đồng/tháng

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết từ 1/7/2024, cán bộ, công chức, viên chức sẽ được tăng 30% lương cơ sở từ 1,8…

Hướng dẫn TINH GIẢN BIÊN CHẾ

Bộ Nội vụ ban hành Công văn 2992/BNV-TCBC về việc thực hiện chính sách tinh giản biên chế.Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng…