×
×

Bí kíp để lựa chọn được thịt bò tươi ngon trước thực trạng thịt bò “nhập khẩu” giá rẻ tràn lan?

Trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều loại thịt bò nhập khẩu từ Mỹ, Úc, Canada… được bán với giá rẻ, ngang với thịt lợn từ 100 – 200.000 đồng/kg. Lựa chọn thế nào để có được thịt bò tươi ngon trước thực trạng này, chuyên gia đã có chia sẻ dưới đây.

Giá thịt bò nhập rẻ ngang thịt lợn

Trên chợ mạng, nhiều trang quảng cáo, bán thịt bò nhập nhẩu, giá cả vô cùng đa dạng. Đáng chú ý là có những loại giới thiệu là thịt bò nhập khẩu từ Mỹ, Úc, Canada… được bán với giá rất rẻ. Thịt bò nhập rẻ chỉ ngang với thịt lợn, chỉ khoảng 100 – 200 nghìn đồng/kg. Có những nơi, giá thịt bò nhập chỉ bán khoảng 70.000 – 80.000 /kg.

Mặc dù thịt bò nhập được bán với giá rẻ vậy, nhưng thịt bò đang bán ở các chợ, siêu thị giá trung bình từ 250.000đ/1 kg trở lên, trong đó có loại xấp xỉ 1 triệu đồng/kg.

Không ít người nội trợ đã không tìm hiểu kỹ về xuất xứ của sản phẩm và đặt mua thịt bò giá rẻ trên mạng và phải ngậm ngùi khi thực phẩm không có mùi vị đặc trưng của thịt bò, không thơm ngon.

Làm sao để lựa chọn được thịt bò tươi ngon trước thực trạng thịt bò giá rẻ tràn lan? - Ảnh 2.

Thịt lõi thăn bò Úc đang được bán giá siêu rẻ ở trên chợ mạng. Ảnh FB

Theo anh Dương Văn Hùng– Phó Chủ tịch Liên chi hội đầu bếp Việt Nam, người tiêu dùng có thể gặp nhiều rủi ro và nguy cơ khi mua thịt bò giá rẻ bán trên mạng xã hội. Bởi thường là sản phẩm không được kiểm soát về nguồn gốc, xuất xứ cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm.

Phẩm cấp các loại thịt bò nhập khẩu khác nhau, giá cả vì vậy cũng khác nhau. Với thịt bò xác định được rất rõ về nguồn gốc, có chất lượng cao, được giết mổ theo đúng quy trình, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thường có giá bán cao, nên khó có giá dưới 200.000đ/kg. Thịt bò giá rẻ, chất lượng cũng tương đương.

Khi chế biến sẽ không đảm bảo về chất lượng, cảm quan, màu sắc, hương vị của món ăn. Ăn những thực phẩm không đảm bảo chất lượng, sức khỏe của người dùng cũng dễ ảnh hưởng.

Tiêu chí lựa chọn thịt bò ngon

Anh Dương Văn Hùng cho biết, thịt bò nhập khẩu cũng có hai loại là thịt mát (sản phẩm vẫn có độ đàn hồi) và thịt đông lạnh (được cấp đông cứng). Hiện nguồn nhập khẩu thịt bò có nhiều nguồn khác nhau. Thứ nhất là con đường chính ngạch của một số công ty, nhập nguyên con về Việt Nam để giết mổ hoặc các sản phẩm thịt bò từ các nước Mỹ, Úc, Cannada, Nhật bản… Thứ 2 là các khách sạn, nhà hàng… được cấp phép cũng tự nhập khẩu thịt bò và nguồn nhập lậu từ các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á hoặc châu Á về Việt Nam.

Nếu muốn mua thịt bò nhập khẩu, người nội trợ nên chọn mua của các công ty chuyên kinh doanh, phân phối sản phẩm này và đã được cơ quan chức năng cấp phép.

Làm sao để lựa chọn được thịt bò tươi ngon trước thực trạng thịt bò giá rẻ tràn lan? - Ảnh 3.

Lựa chọn thịt bò ngon có thể dựa vào màu sắc

Để lựa chọn, mua thịt bò nhập khẩu ngon mọi người cần lưu ý một số điều sau:

+ Dựa vào màu sắc: Thịt bò nhập khẩu tươi thường có màu đỏ sáng, không có dấu hiệu nào nào của màu nâu, thâm đen. Màu sắc không đồng nhất, có vệt màu khác là dấu hiệu của sự hư hỏng, màu đỏ sáng cho thấy thịt bò mới được đóng gói và vận chuyển đến cửa hàng.

+ Dựa vào mùi vị: Thịt bò tươi có mùi thơm nhẹ, không có mùi hôi. Nếu có mùi hôi là bị nhiễm vi khuẩn.

Ngoài ra, thịt bò nhập khẩu tươi ngon cũng sẽ có độ đàn hồi cao. Thịt bị nhão, không đàn hồi có thể do lưu trữ không đúng cách, hư hỏng.

+ Xem nguồn gốc rõ ràng ở bao bì:

Mua thịt bò nhập khẩu có nguồn gốc rõ ràng trên bao bì: Nguồn gốc sản phẩm, nơi sản xuất, ngày sản xuất và hạn sử dụng của sản phẩm đều được ghi rõ ở bao bì. Mọi người nên đọc kỹ khi lựa chọn.

Cùng với đó, chú ý xem bao gói của sản phẩm còn nguyên vẹn hay không… Lựa chọn nhà cung cấp thịt bò nhập khẩu uy tín, được cấp chứng nhận giấy tờ pháp lý đầy đủ về vệ sinh và an toàn thực phẩm.

Related Posts

Hướng dẫn TINH GIẢN BIÊN CHẾ

Bộ Nội vụ ban hành Công văn 2992/BNV-TCBC về việc thực hiện chính sách tinh giản biên chế.Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng…

Dự kiến hỗ trợ từ 1 – 2 triệu đồng/tháng đối với một số giáo viên

Ngày 6-6, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cao Văn Quang đã chủ trì Hội nghị phản biện…

Sẽ áp dụng lương hưu ở mức cao nhất có thể từ 1/7/2024

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, đã đề xuất người được hưởng lương hưu từ ngày 1/7/2024 khi cải cách tiền lương cũng được…

Giáo viên sẽ không còn được hưởng khoản phụ cấp nào từ 1/7/2024?

Từ 1/7/2024, giáo viên là viên chức có thể được nhận và bị cắt những khoản phụ cấp theo chính sách cải cách tiền lương. Bài viết…

Lương mới ai mừng, ai lo?

Từ 1/7, cải cách chính sách tiền lương, việc trả lương sẽ theo vị trí việc làm, chức vụ, chức danh. Đây là việc khó vì chưa…

Giáo viên bổ nhiệm vào hạng cao hơn thông qua thi hoặc xét

Bà Phạm Thị Phượng (Thừa Thiên Huế) được Phòng Nội vụ và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tuyển dụng hợp đồng (không xác định thời…