×
×

Các món ăn không nên ăn ngày Tết

Tết là thời điểm bạn ăn uống thả ga nhưng không phải món nào bạn cũng ăn được vì có những món người ta cho rằng nếu ăn sẽ xui cả năm.

Tết là thời điểm mà bao món ngon vật lạ bạn đều muốn thưởng thức qua. Thế nhưng có những món ăn tuyệt đối đừng đụng vào ngày Tết vì theo quan niệm dân gian nghĩ rằng những món này sẽ mang lại xui xẻo.

1. Mực

Mực là thực phẩm có trong “danh sách đen” cần phải kiêng ăn trong ngày đầu năm mới. Nguyên do là diều này xuất phát từ “đen như mực” vì thế đầu năm bạn không nên tặng mực hoặc ăn mực.

Tham khảo thêm: Đầu năm nên mua gì để tránh mang lại nhiều chuyện rắc rối, buồn phiền ảnh hưởng đến gia đình trong năm mới.

Mực là thực phẩm có trong "danh sách đen" cần phải kiêng ăn trong ngày đầu năm mới

Mực là thực phẩm có trong “danh sách đen” cần phải kiêng ăn trong ngày đầu năm mới

2. Hột vịt lộn

Tuy hột vịt lộn là món ăn ngon và khá nhiều dinh dưỡng, nhưng người miền Bắc và Trung thường kiêng ăn trứng vịt lộn trong những ngày đầu năm. Vì theo dân gian, ăn vịt lộn vào những ngày này sẽ biến may mắn thành xui xẻo, đảo lộn cuộc sống.

Theo dân gian, ăn vịt lộn vào những ngày này sẽ biến may mắn thành xui xẻo

Theo dân gian, ăn vịt lộn vào những ngày này sẽ biến may mắn thành xui xẻo

3. Thịt chó

Đa số người dân Việt đều kiêng ăn thịt chó chẳng những thường ngày mà cả đầu năm nữa. Người ta cho rằng nếu ăn thịt chó đầu năm thì sẽ gặp phải nhiều vận đen vì vậy thịt chó được xem như là món ăn phải kiêng vào những ngày Tết.

Người ta cho rằng nếu ăn thịt chó đầu năm thì sẽ gặp phải nhiều vận đen

Người ta cho rằng nếu ăn thịt chó đầu năm thì sẽ gặp phải nhiều vận đen

4. Thịt vịt

Thịt vịt cũng là món thường được người dân kiêng ăn trong những ngày đầu năm mới. Người ta cho rằng, ăn thịt vịt sẽ đen đủi, “tan đàn, xẻ nghé”. Thay vì sử dụng thịt vịt, người ta dùng thịt gà với ý nghĩa cát tường hơn.

Người ta cho rằng, ăn thịt vịt sẽ đen đủi, “tan đàn, xẻ nghé”.

Người ta cho rằng, ăn thịt vịt sẽ đen đủi, “tan đàn, xẻ nghé”.

5. Tôm

Là món ăn bị nhiều người tránh, vì tôm bơi giật lùi, dẫn tới quan niệm ăn món này khiến mọi công việc bị trì trệ, không thể có tiến triển trong công việc. Tôm chứa phân ở đầu bị cho là sẽ làm cho người ăn đầu óc không thông suốt.

Vì tôm bơi giật lùi, dẫn tới quan niệm ăn món này khiến mọi công việc bị trì trệ

Vì tôm bơi giật lùi, dẫn tới quan niệm ăn món này khiến mọi công việc bị trì trệ

6. Chuối

Nếu trái chuối không thể thiếu trên mâm ngũ quả ngày tết của người miền Bắc, thì người miền Nam lại tránh ăn chuối những ngày đầu năm.

Chữ “chuối” nói lái đi sẽ thành “chúi” theo giọng miền Nam nghĩa là không thể ngẩng lên được nên ăn chuối ngày tết sẽ ảnh hưởng tới sự thăng tiến trong công việc.

Chữ “chuối” nói lái đi sẽ thành “chúi” theo giọng miền Nam nghĩa là không thể ngẩng lên

Chữ “chuối” nói lái đi sẽ thành “chúi” theo giọng miền Nam nghĩa là không thể ngẩng lên

7. Mắm tôm, tỏi

Những ngày đầu tháng, nhiều người, đặc biệt là người miền Bắc đều kiêng ăn mắm tôm vì ai cũng sợ gặp điều xui xẻo. Nhất là nếu mùng một, khi đi lễ đình, chùa, đền… người ta kiêng ăn mắm tôm và tỏi, vì sợ ô tạp, hôi hám, xúc phạm thần linh.

Người miền Bắc đều kiêng ăn mắm tôm vì ai cũng sợ gặp điều xui xẻo

Người miền Bắc đều kiêng ăn mắm tôm vì ai cũng sợ gặp điều xui xẻo

Tết luôn là dịp mà các bạn thỏa sức ăn uống cùng bạn bè gia đình vì một năm đã quá mệt mỏi và mong muốn năm mới trở nên tốt đẹp hơn. Thế nhưng đừng vì vậy mà ăn phải những món này nếu bạn không muốn một năm mới xui xẻo.

Related Posts

Quá Thất Vọng Với Hệ Số Lương Của Giáo Viên Mầm Non

Quá Thất Vọng Với Hệ Số Lương Của Giáo Viên Mầm NonGiáo viên mầm non là những người đóng vai trò quan trọng trong việc giáo dục…

Đề xuất mỗi giáo viên phổ thông không kiêm nhiệm quá 02 nhiệm vụ

Ngày 21/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự thảo Thông tư quy định chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông, dự bị đại…

Đề xuất cho phép tuyển dụng giáo viên trình độ cao đẳng dạy cấp 1, 2

Bộ GD&ĐT đề xuất tuyển dụng người tốt nghiệp cao đẳng ở những môn học mà địa phương đang thiếu giáo viên.Mới đây, Bộ Tư pháp đã…

Sau cải cách tiền lương, giáo viên được bổ sung 2 khoản phụ cấp mới

Sau cải cách tiền lương, giáo viên được bổ sung 2 khoản phụ cấp mới khiến nhiều giáo viên rất hy vọng sau thông tin bỏ phụ…

Từ ngày 1/7/2024, lương cơ sở là 2,34 triệu đồng/tháng

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết từ 1/7/2024, cán bộ, công chức, viên chức sẽ được tăng 30% lương cơ sở từ 1,8…

Hướng dẫn TINH GIẢN BIÊN CHẾ

Bộ Nội vụ ban hành Công văn 2992/BNV-TCBC về việc thực hiện chính sách tinh giản biên chế.Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng…