×
×

Cách chăm sóc hoa mai, hoa đào nở đúng ngày Tết

Hoa đào, hoa mai là 2 loại hoa không thể thiếu trong ngày Tết ở miền Bắc và miền Nam. Tuy nhiên không phải loại hoa đào, hoa mai nào cũng nở đúng dịp Tết. Để chăm sóc cho 2 loại hoa này nở đúng ngày Tết thì bạn hãy làm theo cách sau.

Việc chăm sóc đào, mai nở đúng dịp Tết không phải ai cũng làm được nếu chỉ tác động vào giai đoạn cuối của cây thì chưa chắc đã mang lại hiệu quả như mong muốn mà chúng ta cần áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật khác nhau, tác động trong suốt quá trình sinh trưởng phát triển của cây.

1. Cách chăm sóc hoa đào nở đúng dịp Tết

Dừng bón phân, tưới nước cho đào: Để đào nở đúng dịp Tết thì bạn cần chú ý từ tháng 10 trở đi là không bón phân, tưới nước muộn. Đặc biệt, việc tưới nước cho đào phải phụ thuộc vào thời tiết để chọn tưới nước ấm hay lạnh nếu muốn đào nở sớm thì phun nước ấm, đào nở muộn thì phun nước lạnh.

Đảo cây đào: Đây là cách chuyển cây đào sang một hố khác sau đó lấp chặt gốc, thời gian đảo cây đối với từng loại đào là khác nhau như: đào Bích đảo cây khoảng 1/8 (âm lịch), đào Phai 20/7, đào Thất Thốn 1/7.

“Thiến” đào: Là công đoạn cần làm trước khi tiến hành tuốt lá đào. Cách “thiến” đào thực hiện như sau: Dùng dao sắc cắt bỏ một khoanh vỏ thân ở dưới chỗ phân cành chỉ sau 1 tuần bạn sẽ thấy là đào chuyển sang màu vàng nhạt, nếu thấy lá còn xanh thì cắt thêm một khoanh vỏ nữa. Sau khi cắt khoanh vỏ bạn cần dùng túi nilon bọc kín vết khoanh vỏ để nước không đọng lại gây thối vỏ.

Cách chăm sóc hoa đào nở đúng dịp Tết

Cách chăm sóc hoa đào nở đúng dịp Tết

Thời gian “thiến” đào thực hiện vào tháng 8 âm lịch, đến thời điểm tháng 10 trở đi bạn hạn chế bón các loại phân có hàm lượng nitơ cao. Thời điểm từ cuối tháng 11 là dùng hẳn bón phân và gốc đào, hạn chế tưới nước.

Tuốt lá đào: Thời điểm tốt nhất nên tuốt lá đào là trước Tết 2 tháng, phải tuốt cẩn thận không làm mất phần chân lá dính vào cành, làm như vậy sẽ mất mầm hoa.

Với những cách làm trên sẽ giúp đào nở đúng dịp Tết. Ngoài ra nếu muốn thúc đào nở muộn hoặc hãm hoa đào nở sớm thì bạn có thể làm theo cách sau:

Trường hợp nếu đến tháng 12 âm lịch thấy thời tiết lạnh dưới 10 độ trong thời gian 1 tuần thì bạn cần phải thúc đào nở bằng cách, ngưng tưới nước cho đào vài ngày sau đó tưới nước ở nhiệt độ 40 – 50 độ C vào quanh gốc đào, tưới 5 – 6 lần/ngày, đồng thời quây nilon và thắp điện vào ban đêm, phun phân bón lá Đầu Trâu 901, 902 nhờ cách này sẽ giúp đào nở đúng Tết.

Trường hợp mới đầu tháng 11 âm lịch mà thời tiết ấm đào có khả năng nở sớm thì bạn cần hãm lại bằng cách: phun nước lạnh cho đào thường xuyên, pha phân urê với nồng độ 1% phun lên thân lá đào hoặc tưới bằng nước lạnh. Đồng thời để hạn chế cây vận chuyển dinh dưỡng bạn cần dùng dao khoanh một hay nhiều vòng xung quanh cành đào và thân đào, chặt rải rác từ 10 – 12% bộ rễ quanh gốc đào. Cách này sẽ giúp đào nở đúng Tết.

2. Cách chăm sóc đào sau tết

Đào sau Tết thường nở hết lộc non và nụ, chất dinh dưỡng trong bầu không nhiều nhưng vẫn đủ để duy trì sự sống cho cây, nếu biết chăm sóc đào sau Tết, đào có thể sống và ra hoa cho mùa Tết năm sau.

Chuẩn bị đất trồng

Cần làm đất tơi xốp, lên luống cao khoảng 25-30cm, rộng 70cm

Cần làm đất tơi xốp, lên luống cao khoảng 25-30cm, rộng 70cm

Bạn cần làm đất tơi xốp, lên luống cao khoảng 25-30cm, rộng 70cm, tạo rãnh để thoát nước tốt. Đồng thời, bạn nên sử dụng các chế phẩm bón vào đất để cây được nuôi dưỡng.

Cắt sửa cành

Cắt sửa cành để cành mới phát sinh nhiều, năm tới sẽ cho nhiều hoa

Cắt sửa cành để cành mới phát sinh nhiều, năm tới sẽ cho nhiều hoa

Cắt sửa cành để cành mới phát sinh nhiều, năm tới sẽ cho nhiều hoa. Nếu không cắt sớm, để cành già, năm tới hoa chỉ có ở phía ngoài đọt cành. Trong quá trình cắt sửa cần kết hợp tạo hình tán cây.

Bón phân cho cây đào

Bón phân cho cây đào

Bón phân cho cây đào

Do thời gian trong Tết cây đã dành chất dinh dưỡng để ra hoa. Thế nên, sau Tết cần bón phân cho cây để cây có đủ chất dưỡng.

Có thể bón mỗi cây từ 0.5 đến 1kg NPK trộn với 2ml siêu phân bón NEB tùy cây lớn, nhỏ, bón cách gốc 30-50cm theo hình chiếu của tán cây.

Cần tưới nước đủ ẩm cho đào trong thời kỳ bón phân để cây có thể hấp thụ tốt lượng phân và sinh trưởng tốt.

Phòng trừ sâu bệnh

Phòng trừ sâu bệnh

Phòng trừ sâu bệnh

Tiếp đến là chúng ta nên phun thuốc để ngăn bệnh ở cây. Nếu chậu hoa đào của bạn có dấu hiệu lở cổ rễ hay đốm lá thì cần dùng Anvil 10EC hat Penac P. Cây đào cũng có thể bị rệp sáp làm hại, các bạn có thể dùng Supracide để phòng trừ.

Tạo tán, tạo thế cho chậu hoa đào

Tạo tán, tạo thế cho chậu hoa đào

Tạo tán, tạo thế cho chậu hoa đào

Việc tạo tán là việc vô cùng cần thiết, thế cần tiến hành liên tục bằng cách kết hợp uốn, cắt tỉa, bỏ những cành ngoài ý muốn. Các bạn cũng có thể kết hợp cách khắc vảy trên thân đào để tạo vẻ cổ cho cây đào của mình.

3. Cách chăm sóc hoa mai nở đúng dịp Tết

Tuốt lá mai: Tuốt lá mai đúng cách và đúng thời điểm sẽ giúp mai nở đúng dịp Tết. Thời điểm tuốt lá mai phù hợp nhất là khoảng thời gian giữa tháng 12 âm lịch, đến ngày 23 tháng 12 âm lịch thì mai sẽ có dấu hiệu bung vỏ lụa và như vậy hoa mai chắc chắn sẽ nở đúng vào dịp Tết.

Tuy nhiên khi lặt lá mai cần lưu ý: Ngưng tưới nước trước đó 1-3 ngày, khi thấy lá bắt đầu nổi gân thì mới tiến hành lặt. Sau khi lặt hết lá thì tưới đẫm nước đồng thời có thể bón bổ sung cho cây phân trùn quế để kích thích nụ hoa phát triển.

Trường hợp cây sinh trưởng và phát triển tốt thì ra hoa sẽ chậm vì vậy bạn có thể tuốt lá sớm hơn thời điểm trên còn nếu cây sinh trưởng và phát triển kém thì có thể tuốt lá muộn hơn. Ngoài ra bạn cũng nên căn cứ và giống mai để tuốt lá.

Cách chăm sóc hoa mai nở đúng dịp Tết

Cách chăm sóc hoa mai nở đúng dịp Tết

Lưu ý về nhiệt độ và đất trồng: Để mai nở đúng dịp Tết bạn cần đảm bảo nhiệt độ phù hợp cho mai là ở nhiệt độ 25-30 độ C. Nếu lạnh quá mai sẽ ra hoa muộn, nóng quá sẽ ra hoa sớm.

Đất trồng hợp lý nhất để trồng mai đó là đất ở vùng thấp tơi xốp, dồi dào chất dinh dưỡng và đảm bảo đất không bị ngập úng.

Nếu bạn muốn thúc cho mai ra hoa sớm hay muộn bạn cũng có thể làm theo cách sau:

Trường hợp thúc cho hoa mai nở đúng Tết: Bạn nên tuốt lá sớm vào khoảng ngày 10 – 12 tháng Chạp, đồng thời ngưng tưới nước 1 ngày thay vào đó tưới phân phân NPK pha 10g cho 8 lít nước cứ 5 ngày tưới 1 lần. Đến thời điểm 23 tháng Chạp nếu có dấu hiệu hoa bung vỏ lụa thì hoa mai nhà bạn sẽ nở đúng Tết.

Ngoài ra bạn có thể thực hiện một số biện pháp khác như: Sử dụng một số loại thuốc kích hoa ra sớm, tưới nước ấm vào gốc khi trời có dấu hiệu lạnh, tưới rửa nụ và búp hoa vào thời điểm lúc sáng sớm.

Trường hợp muốn hãm hoa mai nở sớm: Bạn cần tuốt lá muộn hơn dự kiến vào khoảng ngày 20 tháng chạp là vừa, đồng thời ngưng tưới nước 1 ngày và tưới thêm phân NPK hoặc phân urê pha loãng, cách này sẽ giúp hãm hoa mai ra sớm.

4. Cách chăm sóc cây mai trong dịp Tết Nguyên Đán

Cách để mai luôn sinh trưởng và phát triển tốt không phải là điều đơn giản nếu bạn không biết được những phương pháp chăm sóc hiệu quả. Và ở từng loại mai sẽ có những cách chăm sóc khác nhau.

Mai trang trí trong nhà

Mai trang trí trong nhà

Mai trang trí trong nhà

Khi mai được trang trí trong nhà sẽ không được tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời dẫn đến không quang hợp được nhiều, khi đó lá cây sẽ mỏng, màu xanh nhạt, cành vươn dài nhưng mảnh và yếu.

Không đặt mai tại nơi gần quạt, gió lùa mạnh sẽ làm cây dễ rụng hoa, thay vào đó đặt mai tại những nơi rộng rãi, thoáng mát. Đặc biệt, mai khi để ở nơi gần bóng đèn quá nóng hoặc nơi có ánh sáng mạnh, mai sẽ nở nhanh và chóng tàn.

Nhiều gia chủ không chịu khó chăm sóc mai mà chỉ đổ một ít nước. Nếu bạn không chăm sóc tốt thì có thể sang năm, mai sẽ không ra hoa nữa.

Khi qua Tết, bạn nên đem mai ra không gian bên ngoài nhưng phải để ở nơi bóng râm để cây mai dần thích ứng với nhiệt độ bên ngoài và cắt bỏ phần hoa, lá để chất dinh dưỡng tập trung nuôi vào cây.

Mai trồng trên đất

Mai trồng trên đất

Mai trồng trên đất

Với loại mai này, cây đã thích ứng được với môi trường tự nhiên nên không cần chăm sóc quá nhiều. Bạn chỉ cần ngắt bỏ toàn bộ hoa và nụ mai để cây có thể tập trung chất dinh dưỡng nuôi cây.

5. Cách chăm sóc mai sau Tết

Tỉa cành cây

Tỉa cành cây

Tỉa cành cây

Cành mai nên được tỉa và uốn vào khoảng 1 tuần sau Tết. Tùy vào loại mai, hình dạng và kích thước, chúng ta sẽ có những kỹ thuật tỉa cành cho phù hợp, bạn có thể tỉa cành theo dáng cây thông – cành trên ngắn hơn cành dưới. Thông thường bạn sẽ cắt bỏ 1/3 cành mai đi. Mục đích để loại bỏ phần hoa, lá thừa, tập trung cho sự phát triển của cây và tạo dáng cây đẹp cho Tết năm sau.

Tiếp theo, chúng ta dùng 1 thìa phân urê hòa với 10 lít nước để phun lên cây. Điều này giúp kích thích sự phát triển và nuôi dưỡng cây một cách quy chuẩn.

Nếu quan sát thấy cành mai không phát triển nhiều, bạn dùng thêm 1g thuốc GA3 pha cùng 30-40 lít nước để phun lên cây và tưới quanh gốc.

Khi cây đã phục hồi lại thì bạn đưa cây ra nắng để cây thích nghi dần dần. Làm như vậy sẽ giúp mai ra lá và chồi rất nhanh.

Vệ sinh cây

Vệ sinh cây

Vệ sinh cây

Để giúp mai phát triển tốt, thì sau khi tỉa cành chúng ta cần bắt đầu việc vệ sinh cây bằng cách đơn giản, bạn dùng vòi nước phun vào cây để đánh bay đi hết những nấm mốc xung quanh cây hoặc bạn có thể dùng phương pháp thủ công chà mạnh vào cây để loại bỏ nấm mốc gây hại.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các chất hóa học như phân urê pha cùng nước phun lên các mảng nấm, sau đó chà nhẹ phần mảng bám đó.

Cách tạo dáng cây mai vàng

Cách tạo dáng cây mai vàng bằng dây kẽm

Cách tạo dáng cây mai vàng bằng dây kẽm

Thời điểm thích hợp để tạo dáng cho cây mai vàng là vào cuối tháng 7 – cuối hè, lúc này cây phát triển mạnh phù hợp nhất để uốn cành. Trước khi tạo dáng, cần cắt tỉa những cành không cần thiết, cành yếu, bị sâu bệnh hại.

Có thể dùng dây kẽm, dây đồng, dây chì, dây vải quấn quanh cây khi uốn để không gây hại cho cây.

Để mai uốn được dễ dàng hơn, trước tiên bạn cần định hình cho cây mai trước khi tạo dáng quấn. Uốn mai theo trình tự từ thân đến cành chính, sau đó tới các cành quanh thân cây, uốn cành lớn trước rồi mới đến cành nhỏ.

Khi quấn dây không được quấn quá lỏng hay chặt, đối với đường quấn chéo tạo góc 45 độ so với trục thân giữa, uốn cành xoắn theo hướng của dây giúp cố định vào vỏ cây. Cây sau khi quấn khoảng 3-4 tháng hoặc 1 năm có thể tháo dây kẽm.

Một số lưu ý

Lưu ý khi chăm sóc mai sau Tết

Lưu ý khi chăm sóc mai sau Tết

Sau Tết, chúng ta cần ngắt bỏ hết phần hoa, lá và nụ để chất dinh dưỡng tập trung vào việc nuôi dưỡng cây. Vì nếu để hoa, lá nhiều sẽ hấp thu hết chất dinh dưỡng, cây sẽ chậm phát triển trong năm sau.

Nên để cây ngoài không gian tự nhiên để cây hấp thu dinh dưỡng.

Không tác động đến phần đất xung quanh bộ rễ vì nếu tác động sẽ gây ra ảnh hưởng đến sự phát triển của cây cho dịp Tết năm sau.

Tránh sử dụng quá nhiều phân bón hay chất hóa học với liều lượng nhiều sẽ làm cây bị dư chất dinh dưỡng, kích thích nhanh gây ra sự biến đổi về chu kỳ của cây, thậm chí có làm hỏng bộ rễ cây.

 

Related Posts

Quá Thất Vọng Với Hệ Số Lương Của Giáo Viên Mầm Non

Quá Thất Vọng Với Hệ Số Lương Của Giáo Viên Mầm NonGiáo viên mầm non là những người đóng vai trò quan trọng trong việc giáo dục…

Đề xuất mỗi giáo viên phổ thông không kiêm nhiệm quá 02 nhiệm vụ

Ngày 21/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự thảo Thông tư quy định chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông, dự bị đại…

Đề xuất cho phép tuyển dụng giáo viên trình độ cao đẳng dạy cấp 1, 2

Bộ GD&ĐT đề xuất tuyển dụng người tốt nghiệp cao đẳng ở những môn học mà địa phương đang thiếu giáo viên.Mới đây, Bộ Tư pháp đã…

Sau cải cách tiền lương, giáo viên được bổ sung 2 khoản phụ cấp mới

Sau cải cách tiền lương, giáo viên được bổ sung 2 khoản phụ cấp mới khiến nhiều giáo viên rất hy vọng sau thông tin bỏ phụ…

Từ ngày 1/7/2024, lương cơ sở là 2,34 triệu đồng/tháng

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết từ 1/7/2024, cán bộ, công chức, viên chức sẽ được tăng 30% lương cơ sở từ 1,8…

Hướng dẫn TINH GIẢN BIÊN CHẾ

Bộ Nội vụ ban hành Công văn 2992/BNV-TCBC về việc thực hiện chính sách tinh giản biên chế.Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng…