×
×

Cách hấp lại cơm nguội ngon như cơm nóng sốt, thơm ngon như mới nấu: Đơn giản nhưng nhiều bà nội trợ chưa biết

Không phải lúc nào nấu cơm xong cũng có thể ăn hết phần cơm đã nấu, vì vậy nhiều người có thói quen cho cơm vào tủ lạnh để bảo quản. Thế nhưng, chỉ để trong tủ lạnh cơm rất dễ sinh độc tố, bạn cần biết cách bảo quản đúng để cơm không bị thiu cũng không sinh độc nha.

Muốn bảo quản cơm nguội an toàn không đơn thuần chỉ là đưa vào tủ lạnh, bạn cần phải làm chính xác từng khâu một, từ lúc nấu cơm đến việc cất giữ và hâm nóng lại như thế nào. Có như vậy cơm mới không bị ảnh hưởng, hãy học hỏi những cách bảo quản cơm dưới đây để giúp gia đình có bữa cơm hoàn hảo bạn nhé.
webtretho
Cách bảo quản cơm qua đêm (Hình ảnh minh họa)
Lưu ý khi nấu cơm

Để tránh tình trạng cơm dễ bị ôi thiu sau khi nấu, trước khi nấu cơm bạn phải rửa sạch nồi và nắp rồi mới cho gạo vào. Khi vo gạo cần cho vào một nhúm muối nhỏ, nếu phần gạo cũ có dấu hiệu nấm mốc, bạn phải xả thật nhiều nước.

Lúc nấu bạn cũng nên để một ít muối vào nồi, bằng cách này cũng giúp cơm của bạn thêm đậm vị hơn và cũng bảo quản cơm được lâu hơn.

Khi bảo quản cơm

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, khi cơm đã nấu chín bạn chỉ nên dùng trong vòng 5 tiếng, sau thời gian này cơm rất dễ bị hỏng và sinh độc. Còn khi bạn muốn mang cơm đi dự trữ thì nên cho cơm ra rổ thưa và không để cơm dính bất cứ thực phẩm nào. Cho đến khi cơm nguội hẳn thì bạn mới cho cơm cần bảo quản vào hộp nhựa và cho vào tủ lạnh.

Một vài lưu ý khi bảo quản cơm: bạn không nên dùng cơm để ở nhiệt độ phòng đã quá 6 tiếng và cơm đã bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 24 tiếng. Không nên hâm nóng hoặc chiên lại cơm quá 2 lần, vì như vậy cơm rất dễ mất chất dinh dưỡng.

Để biến cơm nguội trở nên nóng sốt, thơm ngon, bạn đừng bỏ qua những mẹo nhỏ dưới đây nhé.

Việc nấu cơm quá tay và phần cơm thừa được cất đi để hôm sau hâm nóng lại rồi dùng tiếp là chuyện bình thường. Để cơm nguội hấp lại ngon như cơm nóng, bạn cần phải có những bí kíp đặc biệt.

Hấp cơm nguội cùng cơm mới nấu

Nếu chỉ còn lại một chút cơm nguội và bạn vẫn phải nấu thơm cơm mới cho đủ khẩu phần ăn của cả nhà, hãy áp dụng cách sau:

Vo gạo và nấu cơm như bình thường. Trong lúc chờ cơm chín, bạn có thể bỏ cơm nguội trong tủ lạnh ra ngoài.

Đợi cơm sôi và bắt đầu cạn nước bạn mới cho cơm nguội vào hấp. Thao tác này phải làm nhanh tay. Sau đó đậy nồi lại để cơm được nấu như bình thường. Khi cơm mới chín thì phần cơm nguội cũng nóng sốt như cơm mới.

Hâm nóng lại cơm nguội bằng nồi cơm điện

Nếu bạn cần hâm nóng lại một lượng cơm nguội lớn, có thể áp dụng cách này.

Cho một chút nước xuống đáy nồi cơm điện rồi cho cơm nguội lên trên và dàn đều. Lưu ý, chỉ cho một lượng nước nhỏ để cơm không bị khô. Cho nhiều nước có thể khiến phần cơm dưới đấy nồi bị nát.

Cắm điện và chọn chế độ nấu cơm như bình thường. Sau khoảng 10 phút, bạn sẽ thấy hơi bốc lên. Sau đó, nồi cơm sẽ chuyển sang chế độ ủ ấm như bình thường. Để như vậy khoảng 5 phút là có thể mang cơm ra sử dụng.
cach-ham-nong-com-nguoi-01

Cách hấp cơm nguội bằng bếp ga

Hãy cho cơm nguội vào nồi và dàn đều. Thêm một chút nước lên mặt cơm để cơm không bị khô. Bạn cũng có thể cho cơm vào giá rồi phun nước và trộn đều rồi mới cho vào nồi.

Đặt nồi lên bếp, đun lửa vừa cho tới khi thấy nồi cơm nổ lẹt đẹt, hơi nước bốc lên thì vặn nhỏ lửa. Đun lửa nhỏ 5-10 phút là sẽ có cơm nóng sốt.

Khi cơm nóng, bạn tắt bếp và nên sử dụng cơm ngay.

Hâm nóng cơm bằng lò vi sóng

Chỉ cần cho cơm nguội vào bát thuỷ tinh. Lấy màng bọc thực phẩm bọc kín lại hoặc dùng một chiếc đĩa đậy lên trên bát cơm. Sau đó, cho bát cơm vào nồi vi sóng để hâm nóng. Thời gian quay trong lò vi sóng tùy thuộc vào lượng cơm mà bạn cần làm nóng.
cach-ham-nong-com-nguoi-02
Nếu sợ cơm bị khô, rời rạc, bạn có thể lấy một viên đá lạnh bỏ lên trên bát cơm. Cứ một bát cơm lớn thì bạn đặt một viên đá nhỏ lên trên, dùng màng bọc thực phẩm gói lại. Dùng tăm đục vài lỗ thủng trên màng bọc thực phẩm để hơi nước thoát ra. Sau đó cho bát cơm vào lò vi sóng quay khoảng 90 giây. Viên đá tan ra trong quá trình hâm nóng sẽ giúp cơm giữ được độ ẩm cần thiết, không lo bị khô.

Hâm nóng cơm bằng cách hấp cách thủy

Bạn có thể cho cơm nguội vào khay nấu xôi, dàn đều để cơm không bị vón cục rồi đặt lên nồi để hấp cách thủy. Chỉ cần hấp khoảng 10 phút là có cơm nóng dẻo như mới nấu.

Related Posts

Hướng dẫn TINH GIẢN BIÊN CHẾ

Bộ Nội vụ ban hành Công văn 2992/BNV-TCBC về việc thực hiện chính sách tinh giản biên chế.Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng…

Dự kiến hỗ trợ từ 1 – 2 triệu đồng/tháng đối với một số giáo viên

Ngày 6-6, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cao Văn Quang đã chủ trì Hội nghị phản biện…

Sẽ áp dụng lương hưu ở mức cao nhất có thể từ 1/7/2024

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, đã đề xuất người được hưởng lương hưu từ ngày 1/7/2024 khi cải cách tiền lương cũng được…

Giáo viên sẽ không còn được hưởng khoản phụ cấp nào từ 1/7/2024?

Từ 1/7/2024, giáo viên là viên chức có thể được nhận và bị cắt những khoản phụ cấp theo chính sách cải cách tiền lương. Bài viết…

Lương mới ai mừng, ai lo?

Từ 1/7, cải cách chính sách tiền lương, việc trả lương sẽ theo vị trí việc làm, chức vụ, chức danh. Đây là việc khó vì chưa…

Giáo viên bổ nhiệm vào hạng cao hơn thông qua thi hoặc xét

Bà Phạm Thị Phượng (Thừa Thiên Huế) được Phòng Nội vụ và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tuyển dụng hợp đồng (không xác định thời…