×
×

Chấn chỉnh việc tổ chức hoạt động trải nghiệm của học sinh ngoài trường học

Sở Giáo dục và đào tạo Hải Phòng vừa có văn bản về việc rà soát, chấn chỉnh việc tổ chức thực hiện hoạt động trải nghiệm của học sinh ngoài nhà trường.

Trong thời gian gần đây, một số cơ sở giáo dục đã tổ chức thực hiện hoạt động trải nghiệm, hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, hoạt động dạy học tích hợp liên môn và hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp bên ngoài nhà trường chưa hiệu quả, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, gây lãng phí, chưa phù hợp với mục tiêu giáo dục trong chương trình GDPT 2018. Trên thực tế một số cơ sở giáo dục trên địa bàn TP Hải Phòng trong quá trình triển khai thực hiện đã để xảy ra một số vụ việc mất an ninh, an toàn, gây dư luận xấu.

Để đảm bảo Hoạt động trải nghiệm được thực hiện đúng quy định, đạt hiệu quả, phát huy tính chủ động, sáng tạo của các cơ sở giáo dục trong việc xây dựng và thực hiện kế hoạch giáo dục nhà trường, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị tuyệt đối không tự tổ chức các hoạt động trải nghiệm mang tính tự phát. Nghiêm cấm lợi dụng việc tổ chức Hoạt động trải nghiệm để đi thăm quan, du lịch, dâng hương; thu tiền của học sinh, phụ huynh trái quy định.


Ảnh minh họa. (Nguồn internet)

Ảnh minh họa. (Nguồn internet)

Việc xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch giáo dục nhà trường, kế hoạch Hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp, kế hoạch Hoạt động ngoài giờ lên lớp theo đúng các văn bản hướng dẫn của Sở GDĐT1 .

Rà soát kế hoạch tổ chức Hoạt động trải nghiệm của nhà trường, xác định hình thức tổ chức, quy mô tổ chức đảm bảo phù hợp với các chủ đề trong Chương trình Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp và Hoạt động ngoài giờ lên lớp, đáp ứng yêu cầu cần đạt trong chương trình; phù hợp với tình hình đặc điểm của nhà trường và địa phương.

Trong trường hợp tổ chức các Hoạt động trải nghiệm theo hình thức bên ngoài nhà trường phải đảm bảo Đạt sự tự nguyện, đồng thuận của học sinh và phụ huynh học sinh. Việc tổ chức lấy ý kiến phụ huynh và học sinh bảo đảm rộng rãi, công khai, dân chủ. Nội dung phải có trong Kế hoạch giáo dục nhà trường và triển khai trong kế hoạch giáo dục của các tổ/ nhóm chuyên môn, được Hội đồng trường phê duyệt kế hoạch. Khi tổ chức hoạt động phải có phương án tổ chức dạy học đảm bảo đủ thời gian thực hiện chương trình các môn học theo quy định.

Hạn chế tổ chức hoạt động toàn trường, nhiều khối hoặc quá đông học sinh trong cùng một thời điểm; chỉ tổ chức theo đơn vị lớp, nhóm lớp hoặc câu lạc bộ phù hợp với định hướng nghề nghiệp, nhu cầu, nguyện vọng của học sinh, cha mẹ học sinh và khả năng tổ chức của đơn vị. Kinh phí tổ chức phải được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật; đảm bảo tiết kiệm, công khai, minh bạch.

Thực hiện nghiêm túc các hoạt động theo kế hoạch đã đề ra, phối kết hợp hiệu quả giữa các lực lượng để đảm bảo an ninh, an toàn, sức khỏe cho học sinh và giáo viên trong quá trình tổ chức hoạt động trải nghiệm. Phân định rõ việc tổ chức cho học sinh học tập trải nghiệm trong Chương trình theo quy định với việc đi tham quan, du lịch do cá nhân học sinh và cha mẹ học sinh tự nguyện tổ chức ngoài kế hoạch giáo dục nhà trường và ngoài thời gian nhà trường quản lý theo quy định.

Hiệu trưởng nhà trường chịu trách nhiệm trực tiếp, toàn diện về việc tổ chức thực hiện Hoạt động trải nghiệm nghiêm túc, hiệu quả, đạt mục tiêu giáo dục, đảm bảo đúng quy định và chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Related Posts

Hướng dẫn TINH GIẢN BIÊN CHẾ

Bộ Nội vụ ban hành Công văn 2992/BNV-TCBC về việc thực hiện chính sách tinh giản biên chế.Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng…

Dự kiến hỗ trợ từ 1 – 2 triệu đồng/tháng đối với một số giáo viên

Ngày 6-6, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cao Văn Quang đã chủ trì Hội nghị phản biện…

Sẽ áp dụng lương hưu ở mức cao nhất có thể từ 1/7/2024

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, đã đề xuất người được hưởng lương hưu từ ngày 1/7/2024 khi cải cách tiền lương cũng được…

Giáo viên sẽ không còn được hưởng khoản phụ cấp nào từ 1/7/2024?

Từ 1/7/2024, giáo viên là viên chức có thể được nhận và bị cắt những khoản phụ cấp theo chính sách cải cách tiền lương. Bài viết…

Lương mới ai mừng, ai lo?

Từ 1/7, cải cách chính sách tiền lương, việc trả lương sẽ theo vị trí việc làm, chức vụ, chức danh. Đây là việc khó vì chưa…

Giáo viên bổ nhiệm vào hạng cao hơn thông qua thi hoặc xét

Bà Phạm Thị Phượng (Thừa Thiên Huế) được Phòng Nội vụ và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tuyển dụng hợp đồng (không xác định thời…