×
×

Có cần rút điện tủ lạnh khi về quê ăn Tết không?

Nhiều người thường có thói quen rút điện tủ lạnh khi không sử dụng. Vậy có cần rút điện tủ lạnh khi về quê ăn Tết không?

Tết âm lịch là kì nghỉ lễ khá dài, rất nhiều người sẽ trở về quê nhà để đón năm mới cùng gia đình. Đặc biệt là các bạn sinh viên cũng đã bắt đầu bước vào kỳ nghỉ Tết, nhiều bạn trẻ đã bắt đầu dọn dẹp về quê ăn tết. Nhiều bạn thắc mắc rằng tủ lạnh không dùng có nên rút điện vì nghỉ lễ cũng khá dài, vừa tốn điện lại còn sợ có rủi ro chay nổ.

Vậy việc này có nên không và có gây hại gì đến tủ lạnh không? Cùng  tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

1. Có nên rút điện tủ lạnh khi về quê ăn Tết không?

Câu trả lời là KHÔNG NÊN. Bởi vì chi phí tiết kiệm được thì ít mà những ảnh hưởng đến chức năng của tủ lạnh thì rất nhiều, có khi còn phải tốn chi phí sửa chữa nữa.

Rút điện tủ lạnh có thể dẫn đến hư hỏng các linh kiện, khả năng làm lạnh và độ bền của tủ. Việc ngắt điện trong thời gian dài sẽ gây nên hiện tượng oxi hóa, xì thủng mọt giàn và tạo nên môi trường giúp vi khuẩn phát triển thành ẩm mốc vừa mất công vệ sinh vừa gây mùi khó chịu.

Vì lúc này quá trình lưu thông giữa môi chất lạnh không xảy ra nên các thiết bị bên trong tủ không được sấy, dẫn đến hiện tượng tủ bị mất tính tuần hoàn ổn định.

Rút điện tủ lạnh có thể làm hư hỏng linh kiện bên trong

Ngoài ra trước khi ngắt điện, tủ lạnh không được vệ sinh sạch sẽ thì hơi nước sẽ ngưng tụ khiến các vi mạch điện cảm biến bị ẩm ướt và hư hỏng, dẫn đến suy giảm chức năng làm lạnh.

2 Cách tốt nhất để tiết kiệm điện tủ lạnh khi về quê ăn Tết

Thay vì ngắt điện bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ của tủ xuống mức thấp nhất. Nếu không dự trữ đồ ăn, khi tủ lạnh đạt đến nhiệt độ yêu cầu sẽ tự động ngắt điện nên sẽ không hao tốn quá nhiều điện năng mà lại không gây hư hỏng cho tủ lạnh.

Điều chỉnh nhiệt độ tủ xuống mức thấp nhất

Nếu bắt buộc phải rút điện tủ lạnh thì sau khi rút điện bạn nên lấy hết thực phẩm có trong tủ ra, chờ đến khi đá tan hết thì dùng khăn vệ sinh sạch sẽ tủ lạnh.

Sau đó che tủ lại bằng một tấm vải cotton để tránh việc hơi nước lọt vào, gây hỏng hóc các linh kiện.

Lau dọn tủ lạnh sạch sẽ

3. Hướng dẫn dùng tủ lạnh hiệu quả, đúng cách

Đặt tủ lạnh ở nơi thoáng mát, không ẩm ướt

Nên đặt máy lạnh ở nơi thông thoáng để giúp tản nhiệt và giảm mức tiêu hao điện năng. Đặc biệt tránh các nguồn nhiệt từ bếp từ, bếp gas hoặc cửa sổ có mặt trời chiếu sáng trực tiếp.

Kiểm tra cửa hít

Thường xuyên kiểm tra ron cao su ở cánh cửa để tránh tình trạng làm thất thoát khí lạnh do ron bị hỏng sau một khoảng thời gian dài sử dụng. Để kiểm tra bạn kẹp một tờ tiền vào khe tủ kéo dọc theo khe hở, nếu thao tác thực hiện trơn tru dễ dàng thì lúc này bạn cần thay thế ron cao su mới.

Hạn chế tắt/bật tủ lạnh

Không nên bật/tắt tủ lạnh thường xuyên vì mỗi khi khởi động lại tủ lạnh cần tiêu hao rất nhiều điện năng. Bên cạnh đó, không cắm chui tủ lạnh cùng ổ cắm với bất kỳ thiết bị khác và nên dọn dẹp sạch thực phẩm trong tủ và che phủ tủ lạnh kỹ càng khi đã ngắt điện.

Hướng dẫn dùng tủ lạnh hiệu quả, đúng cách

Hướng dẫn dùng tủ lạnh hiệu quả, đúng cách

Hạn chế đóng/mở tủ lạnh

Đóng/mở cửa tủ lạnh thường xuyên sẽ làm thoát hơi nhiều và cần một lượng điện năng lớn để làm lạnh lại từ đầu. Do đó, hạn chế mở tủ lạnh quá lâu và nên đóng chặt sau khi sử dụng.

Không để tủ lạnh quá trống hoặc quá nhiều

Để quá nhiều đồ ăn trong tủ sẽ làm cản trở sự lưu thông khí lạnh ảnh hưởng đến khả năng làm lạnh của tủ. Ngược lại, để tủ quá trống đòi hỏi tủ lạnh phải làm việc liên tục để nâng cao hiệu quả làm lạnh, làm tiêu hao điện năng. Do đó cần cân nhắc lưu trữ lượng thực phẩm phù hợp.

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Cần điều chỉnh nhiệt độ trong tủ phù hợp với thời tiết, nên tăng nhiệt độ ở mức 4 vào những ngày nóng và điều chỉnh độ lạnh xuống mức 3 khi thời tiết trở lạnh.

Cất giữ thực phẩm khoa học

Cần chú ý lưu trữ thực phẩm bên trong thật ngăn nắp, gọn gàng tạo điều kiện cho luồng khí lạnh đi qua các khe hở được lưu thông dễ dàng, hạn chế tiêu thụ điện năng.

Vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ

Nên vệ sinh sạch sẽ khoảng 1 – 2 lần trong tháng hoặc bất cứ khi nào tủ lạnh có dấu hiệu bị bám bẩn. Đặc biệt lưu ý làm sạch phần viền cao su ở cửa tủ lạnh giúp việc đóng mở kín hơn, hạn chế làm thoát khí lạnh ra ngoài.

Mong rằng bài viết đã giúp bạn trả lời được câu hỏi tủ lạnh không dùng có nên rút điện nha. Chúc bạn có một năm mới ấm áp và hạnh phúc bên gia đình.

Related Posts

Hướng dẫn TINH GIẢN BIÊN CHẾ

Bộ Nội vụ ban hành Công văn 2992/BNV-TCBC về việc thực hiện chính sách tinh giản biên chế.Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng…

Dự kiến hỗ trợ từ 1 – 2 triệu đồng/tháng đối với một số giáo viên

Ngày 6-6, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cao Văn Quang đã chủ trì Hội nghị phản biện…

Sẽ áp dụng lương hưu ở mức cao nhất có thể từ 1/7/2024

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, đã đề xuất người được hưởng lương hưu từ ngày 1/7/2024 khi cải cách tiền lương cũng được…

Giáo viên sẽ không còn được hưởng khoản phụ cấp nào từ 1/7/2024?

Từ 1/7/2024, giáo viên là viên chức có thể được nhận và bị cắt những khoản phụ cấp theo chính sách cải cách tiền lương. Bài viết…

Lương mới ai mừng, ai lo?

Từ 1/7, cải cách chính sách tiền lương, việc trả lương sẽ theo vị trí việc làm, chức vụ, chức danh. Đây là việc khó vì chưa…

Giáo viên bổ nhiệm vào hạng cao hơn thông qua thi hoặc xét

Bà Phạm Thị Phượng (Thừa Thiên Huế) được Phòng Nội vụ và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tuyển dụng hợp đồng (không xác định thời…