×
×

Có cần rút phích cắm điều hòa khi hết mùa nóng: Nhiều người làm sai bảo sao mùa đông càng tốn điện

Hầu hết các gia đình đều có thói quen không rút phích cắm điều hòa khi không sử dụng trong thời gian dài. Vậy cách làm trên liệu có đúng không?

Vào mùa thu, tiết trời bắt đầu se lạnh, nên về cơ bản không cần bật điều hòa để làm mát không khí. Vậy câu hỏi đặt ra lúc này là điều hòa không bật có nên rút điện hay không? Hôm nay, chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn thêm kiến thức để có thể sử dụng đúng cách, giúp tăng tuổi thọ cho điều hòa.
rut-phich-cam-khi-dung-dieu-hoa


Trên thực tế, có một chút tranh cãi về việc có nên rút phích cắm điều hòa, có một khoảng cách nào đó giữa lý thuyết và thực hành:

– Một số người nghĩ rằng nhiều thiết bị không tốn điện khi chúng ở chế độ chờ, vì nó không hoạt động nên sẽ không tiêu thụ điện năng, vì vậy việc rút phích cắm dường như không quan trọng.

– Một số người thì lại cho rằng điều hòa dù không sử dụng nhưng nếu không được tắt nguồn sẽ gây ra một số vấn đề về an toàn và điều này sẽ khiến cho điều hòa luôn trong tình trạng sẵn sàng hoạt động bất cứ lúc nào, vì vậy sẽ rút ngắn tuổi thọ của các bộ phận bên trong đến một mức độ nhất định nên tốt hơn là rút phích cắm của nó.

Trên thực tế, câu nói trên là đúng, nhưng nên áp dụng trong các tình huống khác nhau:

Trước hết, vào mùa hè, điều hòa cơ bản được sử dụng hàng ngày. Tuy có thể chỉ sử dụng điều hòa vào ban đêm nhưng ban ngày không cần rút điện bởi vì đôi khi phích cắm bị kéo ra quá nhiều sẽ làm hỏng phích cắm và ổ cắm, khiến nó bị mòn ở một mức độ nhất định.

Ngoài ra, một số điều hòa sẽ có đèn báo nguồn, nếu cắm luôn phích cắm thì đèn báo của điều hòa sẽ luôn sáng, tương đương với việc tiêu thụ điện mỗi ngày. Trên thực tế, nếu bạn thực sự muốn tiết kiệm điện hoặc lo lắng về vấn đề an toàn, bạn có thể mua một ổ cắm chuyên dụng. Bằng cách này, nó có thể được chuyển sang trạng thái tắt nguồn bất cứ lúc nào và không cần rút phích cắm.

Nếu điều hòa không khí không được sử dụng thường xuyên như vào mùa xuân và mùa thu hoặc thỉnh thoảng mới sử dụng vào mùa đông thì cần rút phích cắm ra, sẽ an toàn hơn. Mặc dù nói chế độ chờ không tiêu tốn điện năng cũng không có gì sai, nhưng theo thời gian thì sẽ hao tốn một chút điện năng, ít nhất thì kết nối của phích cắm cũng gây tốn điện.
rut-phich-cam-khi-dung-dieu-hoa1
Và nếu cắm điện nhưng không sử dụng, các bộ phận bên trong của điều hòa sẽ bị hư hỏng, không chỉ làm giảm tuổi thọ mà còn gây nguy hiểm rất lớn. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên rút nguồn điện trong khoảng thời gian này, việc này không chỉ để bảo dưỡng điều hòa mà còn đảm bảo an toàn cá nhân cho mọi người.

Tóm lại: Nếu bạn không sử dụng máy điều hòa trong một thời gian dài, hãy rút phích cắm của nó. Nhưng nếu bạn không sử dụng nó trong một thời gian ngắn thì không cần thiết phải rút phích cắm ra, đừng làm điều đó sai trong tương lai.

Related Posts

Quá Thất Vọng Với Hệ Số Lương Của Giáo Viên Mầm Non

Quá Thất Vọng Với Hệ Số Lương Của Giáo Viên Mầm NonGiáo viên mầm non là những người đóng vai trò quan trọng trong việc giáo dục…

Đề xuất mỗi giáo viên phổ thông không kiêm nhiệm quá 02 nhiệm vụ

Ngày 21/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự thảo Thông tư quy định chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông, dự bị đại…

Đề xuất cho phép tuyển dụng giáo viên trình độ cao đẳng dạy cấp 1, 2

Bộ GD&ĐT đề xuất tuyển dụng người tốt nghiệp cao đẳng ở những môn học mà địa phương đang thiếu giáo viên.Mới đây, Bộ Tư pháp đã…

Sau cải cách tiền lương, giáo viên được bổ sung 2 khoản phụ cấp mới

Sau cải cách tiền lương, giáo viên được bổ sung 2 khoản phụ cấp mới khiến nhiều giáo viên rất hy vọng sau thông tin bỏ phụ…

Từ ngày 1/7/2024, lương cơ sở là 2,34 triệu đồng/tháng

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết từ 1/7/2024, cán bộ, công chức, viên chức sẽ được tăng 30% lương cơ sở từ 1,8…

Hướng dẫn TINH GIẢN BIÊN CHẾ

Bộ Nội vụ ban hành Công văn 2992/BNV-TCBC về việc thực hiện chính sách tinh giản biên chế.Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng…