×
×

Dân mạng xôn xao clip ‘Tết 2024 không nên cúng giao thừa’, chuyên gia nói gì?

Đoạn video khuyên “Tết 2024 không nên cúng Giao thừa vì ngày xấu” đang gây tranh cãi trên mạng xã hội, các chuyên gia phong thủy nói gì về điều này?

Vài ngày gần đây, những video cho rằng “Tết 2024 không nên cúng giao thừa vì đó là ngày xấu, năng lượng không tốt” được lan truyền mạnh trên mạng xã hội và gây nhiều tranh cãi.

Trong clip có gần 5 triệu lượt xem tính đến chiều 29/1, nữ Tiktoker nói rằng, ngày Lập xuân mới thực sự là ngày đầu năm mới. Năm nay tiết Lập xuân đến sớm vào 4/2 Dương lịch, tức 25 tháng Chạp, trước Tết Nguyên đán 6 ngày, vì thế thời điểm 24h ngày 9/2 Dương lịch không phải giao thừa thực sự.

“Giao thừa năm nay sẽ rơi vào ngày 24 tháng Chạp (tức ngày 3/2/2024 Dương lịch), tuy nhiên mọi người không nên cúng giao thừa vào ngày này vì đây là ngày xấu, năng lượng không tốt, nếu cúng vào ngày này sẽ nạp hết năng lượng xấu vào nhà, gặp nhiều khó khăn, xui xẻo.

Nếu mà gia đình cúng thì quỷ sẽ tụ hợp vào, vồ đồ ăn. Còn ngày 30 Tết với mùng 1 Tết của năm nay không phải là ngày cuối năm cũ và ngày đầu tiên của năm mới, nên cúng thì cũng vô thưởng vô phạt không có tác dụng gì”, nữ Tiktoker nói.

Một tài khoản Tiktok khác có 245 nghìn người theo dõi cũng tuyên truyền nội dung tương tự: “Năm 2024 này, các bạn không nên cúng giao thừa nha, bởi vì năm nay là năm chuyển giao chuyển vận, chuyển từ vận 8 qua vận 9, là năm không vong. Cái vòng năng lượng của những ngày cuối năm trong vận cuối này rất là xấu, vì vậy chúng ta không nên cúng giao thừa, không nên đón năng lượng xấu trong năm nay”. Clip này có đến hơn 7 triệu lượt xem.

Số lượt xem lớn khiến những clip trên ảnh hưởng đến khá nhiều người. Bên cạnh phần lớn ý kiến phản đối, không ít người tỏ ra hoang mang, lo lắng.

Lễ cúng giao thừa là một trong những lễ cúng quan trọng nhất năm theo phong tục của người Việt. (Ảnh: Hòa Bùi)

Lễ cúng giao thừa là một trong những lễ cúng quan trọng nhất năm theo phong tục của người Việt. (Ảnh: Hòa Bùi)

Lập luận của các Tiktoker trên cũng bị các chuyên gia phong thủy bác bỏ. Ông Nguyễn Mạnh Linh, Viện Phong thủy Thế giới, khẳng định thông tin mà họ lan truyền (cúng giao thừa năm nay sẽ nạp năng lượng xấu) không có cơ sở khoa học nào.

Mặt khác, cúng giao thừa là nghi thức truyền thống để chúng ta bày tỏ sự thành tâm của mình trước tổ tiên, thần linh và trời đất. Giao thừa được xác định vào khoảnh khắc cuối cùng của năm cũ theo lịch âm, không tính theo các tiết khí.

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Mạnh Linh. (Ảnh: Chuyên gia cung cấp)

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Mạnh Linh. (Ảnh: Chuyên gia cung cấp)

Đồng quan điểm, chuyên gia phong thủy Bùi Quang Minh nói: “Nói năm nay không nên cúng giao thừa là sai, phản khoa học, phản lại phong tục tập quán của Việt Nam. Tiết Lập xuân chỉ là vấn đề thời tiết thôi, tất nhiên năm nay hay năm nào khác thì các gia đình vẫn cúng Giao thừa theo Âm lịch như bình thường”. 

Chuyên gia Quang Minh cũng bác bỏ những lời dọa dẫm của Tiktoker về việc năm mới này “là năm chuyển vận xấu”, cho biết điều này hoàn toàn không có cơ sở khoa học, mọi người không cần quan tâm. Cúng giao thừa luôn là nghi thức thiêng liêng, không thể thiếu của mỗi gia đình Việt Nam.

Related Posts

Luật Nhà giáo cần thêm chính sách đãi ngộ thỏa đáng với giáo viên vùng cao

Nhiều nhà giáo mong muốn khi Luật Nhà giáo ra đời sẽ giải quyết triệt để về chính sách ở vùng đặc biệt khó khăn để họ…

Lương cơ sở 2,34 triệu/tháng từ 01/7, GV mầm non thực nhận mỗi tháng bao nhiêu?

Giáo viên mầm non ngoài nhận lương theo bảng trên, có thể nhận thêm phụ cấp thâm niên, phụ cấp chức vụ, phụ cấp trách nhiệm, phụ…

Quá Thất Vọng Với Hệ Số Lương Của Giáo Viên Mầm Non

Quá Thất Vọng Với Hệ Số Lương Của Giáo Viên Mầm NonGiáo viên mầm non là những người đóng vai trò quan trọng trong việc giáo dục…

Đề xuất mỗi giáo viên phổ thông không kiêm nhiệm quá 02 nhiệm vụ

Ngày 21/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự thảo Thông tư quy định chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông, dự bị đại…

Đề xuất cho phép tuyển dụng giáo viên trình độ cao đẳng dạy cấp 1, 2

Bộ GD&ĐT đề xuất tuyển dụng người tốt nghiệp cao đẳng ở những môn học mà địa phương đang thiếu giáo viên.Mới đây, Bộ Tư pháp đã…

Sau cải cách tiền lương, giáo viên được bổ sung 2 khoản phụ cấp mới

Sau cải cách tiền lương, giáo viên được bổ sung 2 khoản phụ cấp mới khiến nhiều giáo viên rất hy vọng sau thông tin bỏ phụ…