×
×

Đầu bếp mách cách làm ruốc thịt có màu vàng đẹp, sợi thịt tơi bông

Công thức làm ruốc thịt khá đơn giản nhưng điều nhiều người băn khoăn là làm thế nào để ruốc có màu vàng đẹp, sợi thịt tơi.

Để làm ruốc thịt không khó, thậm chí nhanh hơn làm ruốc thịt lợn.

Ruốc thịt là món ăn được yêu thích của nhiều người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Nếu bé nào không chịu ăn thịt thì có thể làm ruốc thịt cho bé ăn thay thế. Thông thường ruốc từ thịt heo nhưng bạn có thể làm ruốc thịt gà.
Empty
Nhưng thịt gà nhanh mềm nên luộc ngắn lại tầm 15 phút là được, lúc chà cũng nhẹ tay hơn tí vì thịt gà dễ nát. Công thức làm chà bông khá đơn giản nhưng điều nhiều người băn khoăn là làm thế nào để chà bông có màu vàng đẹp, sợi thịt tơi. Dân Việt sẽ mách bạn bí quyết làm ruốc thịt ngon nhất.

Làm thế nào để ruốc thịt có màu vàng đẹp?

Rất đơn giản. Cứ 1 kg thịt sau khi luộc chín xé sợi thì mình ướp chung với 2-3 muỗng ăn cơm dầu điều. Bóp đều cho thấm tầm vài phút rồi ướp gia vị: nước mắm, đường, muối…

Làm ruốc thịt làm sao để sợi thịt bông tơi?

Sau khi sao khô trên chảo ở bước cuối thì cho thịt vào máy xay sinh tố. Nhấn thả tầm 4-5 lần là được.

Quy trình làm ruốc thịt

– Thịt mua về rửa sạch. Luộc thịt với tí gừng, rượu, táo khoảng 30 phút.

– Thịt chín vớt ra. Cho thịt vào 1 cái túi vải đập dập. Đập như này xong thì thịt cũng đã tơi ra rồi, xé sợi rất nhanh. Chứ để cục cục mà xé tầm chục kg thịt là lên chuột như chơi.

– Ướp thịt với dầu điều và gia vị tầm 1 tiếng.

– Sấy khô bằng chảo hoặc lò nướng.

Dùng chảo để làm ruốc thịt:

+ Lần 1: Cho thịt lên chảo, bật lửa nhỏ, dùng đũa đảo đều. Sau 10 phút thấy thịt đã rút hết nước và hơi khô thì tắt bếp.

Lấy 1 cái rổ, úp lại. Nắm từng ít thịt chà xát lên đáy rổ tầm 10-15 giây.( Có máy bear thì cho thịt vào máy quay tầm 15 giây, có máy đánh trứng để bàn thì dùng mái chèo)

Đây là công đoạn làm ruốc thịt đánh bằng máy: có máy đánh trứng để bàn thì dùng mái chèo. Máy này là máy bear trộn bột bánh mì. Mỗi lần quay tầm 10-15 giây.

+ Lần 2: Cho thịt lên chảo đảo tiếp tầm 7 – 8 phút. Lại chà thêm 1 lần nữa. ( Sấy xong lại cho vào máy bear để quay)

+ Lần 3: Cho thịt lên chảo đảo tầm 5 phút. Sau khi thịt khô đổ ra mâm. Cho vào máy xay sinh tố nhấn thả 4 – 5 lần. Như vậy là sợi thịt khô vừa đủ và bông rất đẹp.

* Dùng lò nướng làm ruốc thịt

+ Sấy lần 1: Nếu làm số lượng nhiều thì cho thịt vào lò nướng để nhiệt 120 độ 60 phút. Hết giờ cho thịt vào máy bear quay tầm 15 giây. Lần 1 vì thịt còn nước nên hé cửa lò cho bay hơi. Lần sau không cần hé nữa.

+ Sấy lần 2: Cho lại thịt vào lò sấy tiếp 60 phút nữa. Sấy xong lại cho vào máy bear quay tiếp 1 lần nữa. Lần này nếu thấy thịt khô vừa ý rồi thì chỉ cần cho vào máy bear quay 1-2 lần là sợi thịt sẽ bông đẹp. Còn nếu chưa khô thì lại cho vào lò 15-20 phút nữa là đạt.
Empty
Công đoạn cuối cùng: nếu muốn bông đẹp thì cứ cho vào máy nhấn thả 4 – 5 lần là được.

– Đừng nên sao trên chảo/sấy 1 lần từ đầu đến lúc khô. Vì làm như vậy mình sẽ không căn được mức độ khô của thịt. Và thịt mất nước ở mức lâu sẽ khô giòn không có độ dai mất ngon. Hãy sấy 2-3 lần, đảm bảo rất ngon và rất đẹp.

– Nếu làm để dùng làm bánh như Bông lan trứng muối, bánh mì ruốc thì hãy đánh cho tơi mịn. Còn làm để ăn thì hãy để sợi thịt hơi to tí ăn sẽ ngon hơn.

Chỉ cần làm bước này đảm bảo chà bông có màu vàng đẹp, sợi thịt tơi – Ảnh 5.Ruốc cực kỳ bông, tơi.

– Sấy đúng chuẩn thì 1kg thịt sẽ thu được 4 – 4.5 lạng ruốc

Chúc các bạn thành công mẻ ruốc vừa ngon vừa đẹp!

Related Posts

Hướng dẫn TINH GIẢN BIÊN CHẾ

Bộ Nội vụ ban hành Công văn 2992/BNV-TCBC về việc thực hiện chính sách tinh giản biên chế.Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng…

Dự kiến hỗ trợ từ 1 – 2 triệu đồng/tháng đối với một số giáo viên

Ngày 6-6, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cao Văn Quang đã chủ trì Hội nghị phản biện…

Sẽ áp dụng lương hưu ở mức cao nhất có thể từ 1/7/2024

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, đã đề xuất người được hưởng lương hưu từ ngày 1/7/2024 khi cải cách tiền lương cũng được…

Giáo viên sẽ không còn được hưởng khoản phụ cấp nào từ 1/7/2024?

Từ 1/7/2024, giáo viên là viên chức có thể được nhận và bị cắt những khoản phụ cấp theo chính sách cải cách tiền lương. Bài viết…

Lương mới ai mừng, ai lo?

Từ 1/7, cải cách chính sách tiền lương, việc trả lương sẽ theo vị trí việc làm, chức vụ, chức danh. Đây là việc khó vì chưa…

Giáo viên bổ nhiệm vào hạng cao hơn thông qua thi hoặc xét

Bà Phạm Thị Phượng (Thừa Thiên Huế) được Phòng Nội vụ và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tuyển dụng hợp đồng (không xác định thời…