×
×

Không chỉ cúng giao thừa, cuối năm các gia đình nên thực hiện lễ cúng này để năm mới tài lộc

Năm cũ sắp qua, năm mới sắp, ngoài cúng giao thừa, có một nghi lễ cúng khác mà các gia đình nên thực hiện để năm mới tài lộc.

Vì sao cuối năm tạ đất?

Lễ cúng tạ đất có thể thực hiện vào cuối năm hoặc đầu năm, nhưng thường vẫn vào cuối năm theo quan niệm ‘đầu năm cúng đất, cuối năm tạ đất’. Các cụ vẫn có quan niệm phần âm có yên ổn thì phần dương mới yên. Vì vậy, năm cũ sắp qua, năm mới sắp đến là thời điểm chúng ta làm lễ tạ ơn các chư vị thần linh tại gia trên phần đất mà đang sinh sống để có được vận trình an yên, như ý. Điều này cũng phù hợp với quan niệm ‘đất có thổ công, sông có hà bá’. Đồng thời cũng nhằm tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên hướng tới năm mới được như ý.

Không chỉ cúng giao thừa, cuối năm các gia đình nên thực hiện lễ cúng này để năm mới tài lộc - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia phong thủy, nhiều gia đình có thể tiến hành lễ cúng tạ đất gộp với thời điểm ông Công ông Táo. Tuy nhiên, sau ngày ông Công ông Táo, những ngày cuối năm Quý Mão, trong tháng Chạp có những ngày rất thuận lợi cho các gia đình thực hiện nghi lễ này:

+ Ngày 27 tháng Chạp, giờ đẹp lên hương là giờ Thìn (7h – 9h) và giờ Thân (15h – 17h).

+ Ngày 29 tháng Chạp, giờ đẹp lên hương là giờ Thìn (7h – 9h) và giờ Mùi (13h – 15h).

Đồ lễ cúng tạ đất cần chuẩn bị

Nhiều gia đình vào cuối năm thường chuẩn bị lễ này rất long trọng với mong muốn các vị Thần cai quản sẽ phù hộ độ trì cho gia đình được an yên, thuận lợi. Về việc chuẩn bị đồ lễ cúng tạ đất, chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà đã chia sẻ dưới đây là nghi thức đối với gia đình có một ban thờ gồm 3 lư hương thờ: Quan đương xứ thổ địa chính thần; Hội đồng gia tiên và Bà Cô tổ dòng họ.

Theo đó, các gia đình nên chuẩn bị đồ lễ cúng tạ đất gồm: Hương thơm; Hoa tươi (Hoa hồng đỏ 10 bông chia 2 lọ 2 bên); Trầu 3 lá, cau 3 quả cành dài đẹp; Trái cây 2 đĩa bày 2 bên; xôi trắng 2 đĩa; Gà luộc nguyên con hoặc một cái chân giò lợn luộc (chân trước); rượu trắng; 10 lon bia + 6 lon nước ngọt bày ở 2 bên ban thờ; 1 bao thuốc, 1 gói chè; bánh kẹo. Ở một số gia đình có đèn thờ thì không cần đến nến cốc. Nếu không có thì dùng đôi nến khi thắp hương làm lễ.

Với phần mã thì gồm có 6 con ngựa, trong đó có 5 con ngựa màu (đỏ, xanh, trắng, vàng, chàm tím) cùng với 5 bộ mũ, áo, hia kèm theo ngựa là cờ lệnh, kiếm roi. Mỗi ngựa trên lưng đặt 10 lễ tiền vàng. 1 con ngựa đỏ to hơn 5 con ngựa trên, cũng kèm theo mũ, áo, hia và cờ lệnh, kiếm roi… 1 cây vàng hoa đỏ (1000 vàng); 1 đĩa đựng 50 lễ tiền vàng dâng gia tiên.

Văn khấn cúng lễ tạ đất

Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật

Con kính lạy:

Quan đương xứ Thổ địa chính thần

Thổ địa Ngũ phương

Long mạch Tôn thần

Hôm nay là ngày…tháng…năm…nhằm tiết…

Chúng con là… thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn thần về việc lễ tạ thần linh Thổ địa. Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp nơi đây. Đội ơn Thần linh Thổ địa che chở, ban ơn, đất này được phong thủy yên lành, khí sung, mạch vượng, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Trong ngoài ấm êm, toàn gia mạnh khỏe.

Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mong báo đáp ân thâm, tỏ lành tôn kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai gián gán tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

Cung kính nghĩ rằng Thần linh Thổ địa sẽ tùy duyên ứng biến phù hộ cho gia đình chúng con được an cư, đạt được những điều mong ước, cho nhà cao cửa rộng, cho tăng tài tiến lộc, cho nhân vật hưng long. Âm dữ dương đồng, dốc lòng cầu khấn, cúi xin soi tận, ý khẩn tâm thành.

Kính thỉnh Bản gia tiên tổ liệt vị chân linh đồng lai hâm hưởng.

Cẩn cáo !

* Mọi thông tin trong bài viết mang tính tham khảo, chiêm nghiệm!

Related Posts

Hướng dẫn TINH GIẢN BIÊN CHẾ

Bộ Nội vụ ban hành Công văn 2992/BNV-TCBC về việc thực hiện chính sách tinh giản biên chế.Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng…

Dự kiến hỗ trợ từ 1 – 2 triệu đồng/tháng đối với một số giáo viên

Ngày 6-6, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cao Văn Quang đã chủ trì Hội nghị phản biện…

Sẽ áp dụng lương hưu ở mức cao nhất có thể từ 1/7/2024

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, đã đề xuất người được hưởng lương hưu từ ngày 1/7/2024 khi cải cách tiền lương cũng được…

Giáo viên sẽ không còn được hưởng khoản phụ cấp nào từ 1/7/2024?

Từ 1/7/2024, giáo viên là viên chức có thể được nhận và bị cắt những khoản phụ cấp theo chính sách cải cách tiền lương. Bài viết…

Lương mới ai mừng, ai lo?

Từ 1/7, cải cách chính sách tiền lương, việc trả lương sẽ theo vị trí việc làm, chức vụ, chức danh. Đây là việc khó vì chưa…

Giáo viên bổ nhiệm vào hạng cao hơn thông qua thi hoặc xét

Bà Phạm Thị Phượng (Thừa Thiên Huế) được Phòng Nội vụ và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tuyển dụng hợp đồng (không xác định thời…