×
×

Lấy 1 quả chanh làm theo cách này, đáy nồi và chảo inox dùng lâu cáu bẩn đến mấy cũng sạch tinh

Chỉ cách này để làm sạch nhanh chóng, không làm hỏng nồi, chảo.

Rán mỡ lợn là cách tôi chảo đơn giản và hiệu quả, giúp chảo “già” hơn và chống dính tốt hơn.

Chảo inox trước khi chiên thì cần đun chảo cho nóng già, cứ đun ở nhiệt độ chiên bình thường hoặc cao hơn nhiệt độ chiên rán bình thường 1 chút cho nhanh hơn. Đun khoảng trên 1 phút thì vẩy chút nước vào chảo, nếu thấy hạt nước lăn tròn, hoặc nảy trên mặt chảo là chảo đã đạt đến độ già cần thiết. Nếu hạt nước xèo xèo bám vào đáy chảo là chưa được, cần đun thêm.

Sau khi chảo già đúng độ, mình hạ nhiệt nhỏ đi 1 chút rồi đổ mỡ/ dầu ăn vào, đun nóng già. Cách làm này tạo ra hiệu ứng Leidenfrost hay còn gọi là “hiệu ứng băng giá”. Mặt chảo nóng làm bay hơi gần như ngay lập tức phần dưới của giọt nước, tạo thành một túi khí, đẩy nước/ đồ ăn ở trạng thái lơ lửng, không dính được vào mặt chảo.

Chảo inox vệ sinh rất dễ, chỉ cần ngâm rồi rửa nhẹ nhàng bằng giẻ rửa bát là ổn.

Mẹo làm sạch đáy nồi chảo inox khi bám bẩn cầu vồng:

Cách 1: Sau khi rửa, chảo có lớp loang lổ cầu vồng, xấu như sắp han gỉ.

Tuy nhiên, mọi người đừng vội chà sát, hay tìm cách tẩy rửa cầu kỳ. Chỉ 1 thao tác duy nhất giúp chảo sáng bóng như cũ: bôi 1 chút dầu ăn.

Mọi người nhỏ khoảng 3-4 giọt dầu ăn lên chảo, dùng giấy lau đều dầu lên mặt chảo. Lau đến đâu, đáy nồi chảo sẽ sáng bóng đến đó, phải gọi là bóng loáng không tì vết, như mới.

Lưu ý: Đừng lấy búi sắt kì cọ kĩ, như thế sẽ làm hỏng nồi chảo của bạn.

Cách 2: Để loại bỏ màu crom, bạn có thể dùng giấm. Đun nóng nồi chảo cùng giấm và nước tỉ lệ 1 giấm: 5 nước. Ngâm một xíu rồi rửa nhẹ bằng giẻ mềm là được. Hoặc cắt 1/4 quả chanh ra cọ trực tiếp vào phần có màu, rửa tráng lại bằng nước là sạch bóng.

3 tuyệt chiêu giúp nồi inox không bị dính khi chiên rán thức ăn

Rã đông thực phẩm trước khi nấu bằng nồi inox

Như chúng ta đều biết, thực phẩm lạnh sẽ bị dính vào chảo đang nóng. Thực phẩm càng đông sẽ càng bám dính vào bề mặt nồi inox vừa làm thức ăn không ngon vừa không hoàn hảo về mặt thẩm mỹ. Vì thế, để thức ăn không bị dính vào chảo khi chiên rán, chúng ta cần rã đông thực phẩm.

Sau khi rã đông mà thực phẩm vẫn còn lạnh, hãy tiếp tục để ấm nhẹ trong từ 10 -15 phút, và hãy nhớ để thực phẩm ráo nước trước khi luộc hoặc chiên rán nhé. Vì nếu còn đọng nước, khi thả vào chảo dầu, thức ăn vẫn có thể bị dính. Hơn hết, chúng cũng gây ra việc bắn dầu ra ngoài nguy hiểm cho người chế biến.

Làm sạch dụng cụ inox trước khi chế biến

Những cặn bẩn như dầu mỡ còn sót lại ở những lần chế biến trước có thể khiến các dụng cụ như nồi inox của bạn bị dính khi chế biến lần sau. Cách tốt nhất là vệ sinh dụng cụ inox bằng nước nóng, xà phòng dạng lỏng cùng với miếng bọt biển mềm hoặc vải mềm. Lưu ý rằng những miếng bùi nhùi bằng inox có thể làm bề mặt dụng cụ bị trày xước, vừa làm thức ăn dễ dính, vừa không tốt cho sức khỏe.

Tuy dụng cụ nấu bằng inox vẫn dùng tốt trong máy rửa chén chuyên dụng, nhưng để giữ độ sáng bóng của dụng cụ được lâu hơn nữa, bạn nên vệ sinh chúng bằng tay theo cách truyền thống.

Làm nóng chảo inox với nhiệt độ vừa phải

Nồi hay chảo bằng inox hiện nay thường có cấu tạo nhiều đáy giúp giữ nhiệt tốt và tản nhiệt đều, thức ăn nhanh chín hơn. Để nồi chảo không bị dính, bạn cần làm nóng dụng cụ ở nhiệt độ vừa phải trước khi chế biến. Đừng làm nóng với nhiệt độ quá cao. Sau khi chảo nóng vừa, chỉ cần mất khoảng vài giây để bạn cho thức ăn vào rồi. Giữ nhiệt độ ổn định ở mức trung bình cao hoặc thấp hơn sẽ làm thức ăn chín vừa ngon mà không bị cháy khét do quá lửa.

Trong quá trình chế biến cũng vậy, hãy để dụng cụ ở nhiệt độ thích hợp. Vốn dĩ ưu điểm của một chiếc nồi chảo inox được tạo ra là để giữ nhiệt cho bạn rồi. Chúng khá tiết kiệm thời gian cũng như nhiên liệu đấy. Đừng nghĩ đến việc vặn nhiệt độ thật cao để tiết kiệm thời gian chế biến, sẽ càng làm thức ăn của bạn nhanh cháy khét thôi.

Related Posts

Hướng dẫn TINH GIẢN BIÊN CHẾ

Bộ Nội vụ ban hành Công văn 2992/BNV-TCBC về việc thực hiện chính sách tinh giản biên chế.Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng…

Dự kiến hỗ trợ từ 1 – 2 triệu đồng/tháng đối với một số giáo viên

Ngày 6-6, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cao Văn Quang đã chủ trì Hội nghị phản biện…

Sẽ áp dụng lương hưu ở mức cao nhất có thể từ 1/7/2024

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, đã đề xuất người được hưởng lương hưu từ ngày 1/7/2024 khi cải cách tiền lương cũng được…

Giáo viên sẽ không còn được hưởng khoản phụ cấp nào từ 1/7/2024?

Từ 1/7/2024, giáo viên là viên chức có thể được nhận và bị cắt những khoản phụ cấp theo chính sách cải cách tiền lương. Bài viết…

Lương mới ai mừng, ai lo?

Từ 1/7, cải cách chính sách tiền lương, việc trả lương sẽ theo vị trí việc làm, chức vụ, chức danh. Đây là việc khó vì chưa…

Giáo viên bổ nhiệm vào hạng cao hơn thông qua thi hoặc xét

Bà Phạm Thị Phượng (Thừa Thiên Huế) được Phòng Nội vụ và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tuyển dụng hợp đồng (không xác định thời…