×
×

Mẹo làm sạch ổ vi khuẩn gây bệnh từ vòi hoa sen

Vòi sen là nơi trú ngụ của vô số vi sinh vật gây bệnh nhưng cách làm sạch khá “cách rách” nên nhiều người e ngại, các mẹo dưới đây sẽ giúp công việc này dễ dàng hơn.

Do phòng tắm là môi trường ẩm ướt thường xuyên, vòi hoa sen lại ít được vệ sinh nên tích tụ nhiều cặn bẩn, là nơi trú ngụ của rất nhiều loài vi sinh gây bệnh. Các mẹo làm sạch ổ vi khuẩn gây bệnh từ vòi hoa sen sẽ giúp bạn đỡ e ngại và trì hoãn công việc này.

Mẹo làm sạch ổ vi khuẩn gây bệnh từ vòi hoa sen

Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, trong vòi tắm hoa sen luôn có vi khuẩn Mycobacteria, loài sinh vật gây nhiễm trùng phổi.

Theo New York Post, TS Scott Walter, chuyên gia da liễu ở Golden, Mỹ, khuyên mọi người nên thường xuyên vệ sinh vòi hoa sen trong phòng tắm để tránh làm tổn thương da và phổi.

Mẹo làm sạch ổ vi khuẩn gây bệnh từ vòi hoa sen - Ảnh 1.

Các mẹo làm sạch ổ vi khuẩn gây bệnh từ vòi hoa sen sẽ giúp bảo vệ da và phổi bạn. (Ảnh: Bleach Pray love)

“Khi bạn tắm, các vi khuẩn, nấm men và các loại nấm khác sẽ được khí dung hóa, có thể xâm nhập vào phổi, gây ảnh hưởng đến da và nhiều bộ phận khác trên cơ thể” , Walter nói.

Dưới đây là các mẹo làm sạch vòi hoa sen đơn giản và hiệu quả.

Dùng giấm trắng

Mẹo làm sạch ổ vi khuẩn gây bệnh từ vòi hoa sen - Ảnh 2.

Giấm trắng giúp làm sạch ổ vi khuẩn gây bệnh từ vòi hoa sen. (Ảnh: Better Homes)

Cho giấm trắng vào túi nylon, nhúng đầu vòi hoa sen vào, dùng dây chun buộc chặt lại và để đó. Hãy đảm bảo rằng toàn bộ phần bị bám bẩn ở vòi hoa sen đã được ngâm ngập trong giấm. Thời gian ngâm tối thiểu 30 phút, có thể để qua đêm, tuỳ theo độ bẩn và cặn nước bám vào vòi. Lưu ý rằng càng ngâm lâu, bạn càng dễ làm sạch.

Sau đó, bạn dùng bàn chải đánh răng và tăm để làm sạch toàn bộ vòi sen. Dùng vải mềm lau lại rồi mở vòi để áp lực nước đẩy hết các chất bẩn bị đẩy vào trong do quá trình ngâm chảy ra ngoài.

Với những vòi hoa sen cỡ lớn, khó tìm được túi đủ lớn để ngâm, hoặc vòi hoa sen gắn trực tiếp trên trần nhà, bạn có thể chọn cách ngâm từng bộ phận vào túi chứa giấm hoặc tách chúng và ngâm trong từng chiếc chậu nhựa. Ngoài ra, bạn có thể dùng bàn chải đánh răng và giấm đánh sạch chúng, sau đó tráng lại mà không cần ngâm với giấm trước.

Hãy tham khảo hướng dẫn từ nhà sản xuất hoặc kiểm tra cuốn hướng dẫn sử dụng. Một số nhà sản xuất có thể yêu cầu không được sử dụng hóa chất khi làm sạch, hoặc phải tháo rời.

Dùng nước cốt chanh pha giấm

Mẹo làm sạch ổ vi khuẩn gây bệnh từ vòi hoa sen - Ảnh 3.

(Ảnh: Gold Coast Plumbing Company)

Hỗn hợp nước cốt chanh và giấm cũng giúp vệ sinh vòi hoa sen nhanh chóng. Bạn cần hòa 3 muỗng nước cốt chanh với 300ml giấm, cho vào túi, buộc chặt túi vào vòi hoa sen.

Ngâm vòi hoa sen trong hỗn hợp vài tiếng đồng hồ rồi dùng bàn chải chà sạch chất bẩn bám bên ngoài, sau đó mở nước trong vài phút.

Bạn cũng có thể dùng baking soda để làm sạch ổ vi khuẩn gây bệnh từ vòi hoa sen: Pha chút nước chanh với baking soda tạo thành hỗn hợp rồi đổ vào túi. Buộc túi này vào đầu vòi hoa sen để ngâm qua đêm. Sáng ra, bạn dùng bàn chải làm sạch các lỗ nhỏ trên bề mặt vòi sen rồi xả nước để loại bỏ cặn.

Dùng nước tẩy rửa bồn cầu

Mẹo làm sạch ổ vi khuẩn gây bệnh từ vòi hoa sen - Ảnh 4.

Nước tẩy bồn cầu có thể làm sạch vòi sen. (Ảnh: Charlotte Observer)

Trước khi tiến hành vệ sinh vòi hoa sen theo cách này, bạn cần chuẩn bị găng tay, khăn giấy và nước tẩy bồn cầu. Các bước thực hiện như sau:

– Đeo găng tay để tránh chạm vào chất tẩy rửa; cho khăn giấy vào chiếc hộp rồi đổ một chút nước bồn cầu vào.

– Phủ khăn giấy đã ngấm chất tẩy rửa lên vòi hoa sen, để nguyên 30 phút.

– Lấy khăn giấy ra, dùng bàn chải chà sạch bề mặt vòi hoa sen, sau đó rửa sạch lại với nước.

Các chuyên gia khuyên bạn áp dụng mẹo làm sạch ổ vi khuẩn gây bệnh từ vòi hoa sen mỗi tháng một lần để đảm bảo vệ sinh, hiệu suất và tuổi thọ của nó.

Related Posts

Hướng dẫn TINH GIẢN BIÊN CHẾ

Bộ Nội vụ ban hành Công văn 2992/BNV-TCBC về việc thực hiện chính sách tinh giản biên chế.Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng…

Dự kiến hỗ trợ từ 1 – 2 triệu đồng/tháng đối với một số giáo viên

Ngày 6-6, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cao Văn Quang đã chủ trì Hội nghị phản biện…

Sẽ áp dụng lương hưu ở mức cao nhất có thể từ 1/7/2024

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, đã đề xuất người được hưởng lương hưu từ ngày 1/7/2024 khi cải cách tiền lương cũng được…

Giáo viên sẽ không còn được hưởng khoản phụ cấp nào từ 1/7/2024?

Từ 1/7/2024, giáo viên là viên chức có thể được nhận và bị cắt những khoản phụ cấp theo chính sách cải cách tiền lương. Bài viết…

Lương mới ai mừng, ai lo?

Từ 1/7, cải cách chính sách tiền lương, việc trả lương sẽ theo vị trí việc làm, chức vụ, chức danh. Đây là việc khó vì chưa…

Giáo viên bổ nhiệm vào hạng cao hơn thông qua thi hoặc xét

Bà Phạm Thị Phượng (Thừa Thiên Huế) được Phòng Nội vụ và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tuyển dụng hợp đồng (không xác định thời…