×
×

Mẹo trồng khoai tây trong chậu cho củ vừa to vừa bở

Kỹ thuật trồng khoai tây tại nhà là một ý tưởng không tồi đối với các bà nội trợ, nhất là những gia đình có khoảng không gian hạn hẹp nơi thành phố. Hãy bắt tay thực hiện theo công thức sau đây:

Chuẩn bị gì khi trồng khoai tây

Trước khi trồng khoai tây, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng các vật dụng, yếu tố thiết yếu để quá trình trồng được hiệu quả. Theo đó bạn cần chuẩn bị:

Đất trồng

Nên lựa chọn những loại đất tơi xốp, đất thịt nhẹ, đất cát pha, đất phù sa ven sông với thành phần cơ giới nhẹ, có khả năng thoát nước và giữ ẩm tốt. Đặc biệt đất phải đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

Ưu tiên sử dụng đất trồng rau sạch hữu cơ, trộn thêm trùng quế và tro trấu để tạo ra giá thể trồng rau tốt nhất.

Giống

Khoai tây được trồng từ củ mọc mầm. Bạn nên chọn những củ giống có khối lượng ít nhất 50gr trở lên, đường kính củ > 4.5cm. Nếu củ khoai tây giống to, bạn có thể cắt củ giống trước khi trồng.
Empty

Trước khi trồng khoảng 2 ngày, bạn cần đảm bảo các mầm khoai tây đều khỏe mạnh, không sâu bệnh. Lưu ý, nên để mầm khoai tây ở những nơi khô ráo, tránh ẩm ướt hoặc dính nước để khi trồng mầm khoai tây không bị thối.

Dụng cụ

Vì đang trồng khoai tây tại nhà nên dụng cụ bạn cần chuẩn bị là những chậu hoặc thùng xốp có chiều cao từ 20cm trở lên, để bộ rễ có thể phát triển khỏe mạnh và nuôi củ tốt.

Phía dưới phần đáy chậu hoặc thùng xốp bạn đụt một lỗ nhỏ để giúp đất thoát nước được tốt hơn.

Nên lựa chọn vị trí có đủ ánh sáng thoáng mát để trồng khoai tây, bởi đây là cây thích

Cách trồng khoai tây trong chậu

Khoai tây thường được trồng theo 2 cách, đó là trông khoai tây nguyên củ hoặc trồng khoai tây bổ củ. Tuy nhiên, vì đây là cách trồng khoai tây tại nhà nên bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:
Đợi mầm khoai tây mọc được 2 – 3cm mới bắt đầu đem trồng.
Đặt mầm khoai tây vùi sâu vào đất từ 10 – 15cm, phần mầm khoai tây nhô lên mặt đất, sau đó phủ một lớp đất từ 2 – 3cm kín các mầm cây.
Khoảng cách giữa củ với củ từ 5 – 7cm.
Tưới nước cho ẩm đất. Sau đó đem chậu trồng khoai tây vào nơi râm mát.
Khi cây đã hồi lại thì đem chậu trồng khoai tây ra ánh sáng để cây tiếp tục sinh trưởng và phát triển.
Khi những lá chồi bắt đầu xuất hiện, bạn tiến hành vun đất trồng gần gốc hơn, để giúp khoai tây cho củ nhiều hơn.

Empty
Cách chăm sóc cây khoai tây tại nhà

Trong suốt quá trình cây phát triển, tiến hành vun đất cho cây một vài lần để khoai xuống củ và củ khoai không gặp ánh sáng dẫn đến tình trạng vỏ và ruột khoai xanh ăn sẽ rất độc. Bên cạnh đó, chú ý cung cấp đủ nước để khoai xuống củ, cộng với việc nhổ cỏ, diệt một số loại côn trùng gây hại củ và phòng ngừa bệnh cháy lá khoai.

Một lưu ý là để đảm bảo chất lượng khoai ngon và dẻo ở thời điểm củ đã gần cho thu hoạch cần ngừng tưới nước cho cây khoảng 2 – 3 tuần.

Related Posts

Hướng dẫn TINH GIẢN BIÊN CHẾ

Bộ Nội vụ ban hành Công văn 2992/BNV-TCBC về việc thực hiện chính sách tinh giản biên chế.Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng…

Dự kiến hỗ trợ từ 1 – 2 triệu đồng/tháng đối với một số giáo viên

Ngày 6-6, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cao Văn Quang đã chủ trì Hội nghị phản biện…

Sẽ áp dụng lương hưu ở mức cao nhất có thể từ 1/7/2024

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, đã đề xuất người được hưởng lương hưu từ ngày 1/7/2024 khi cải cách tiền lương cũng được…

Giáo viên sẽ không còn được hưởng khoản phụ cấp nào từ 1/7/2024?

Từ 1/7/2024, giáo viên là viên chức có thể được nhận và bị cắt những khoản phụ cấp theo chính sách cải cách tiền lương. Bài viết…

Lương mới ai mừng, ai lo?

Từ 1/7, cải cách chính sách tiền lương, việc trả lương sẽ theo vị trí việc làm, chức vụ, chức danh. Đây là việc khó vì chưa…

Giáo viên bổ nhiệm vào hạng cao hơn thông qua thi hoặc xét

Bà Phạm Thị Phượng (Thừa Thiên Huế) được Phòng Nội vụ và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tuyển dụng hợp đồng (không xác định thời…