×
×

Nấu xôi cúng rằm bằng nồi cơm điện vừa nhanh vừa dẻo không kém đồ chõ nhờ bí kíp này

Không phải ai cũng tiện để đồ xôi bằng xửng hấp hay chõ nên bí kíp dùng nồi cơm điện sẽ cần cho nhiều người.

Cúng rằm đặc biệt lại là Rằm tháng Giêng thì không thể thiếu đĩa xôi. Thế nhưng nếu mang chõ ra đồ thì lích kích và lại lâu, trong khi đó bạn có thể nấu bằng nồi cơm điện vừa nhanh mà vẫn có đĩa xôi dẻo, hạt đều hạt, không nát, bết dính.

Cách thực hiện nấu xôi bằng nồi cơm điện:
nau-xoi-bang-noi-dien

Chuẩn bị nguyên liệu:

Nồi cơm điện, nồi tốt thì nấu càng ngon

Gạo nếp 500g (nhiều ít tùy thuộc vào thành viên gia đình)

Các loại hạt nấu cùng: đỗ xanh đã cà vỏ, đậu đen, lạc, gấc, lá dứa tùy theo sở thích.

Một chút muối, một chút dầu ăn/mỡ gà, nước dừa, sợi dừa, muối vừng lạc ăn kèm

Sơ chế nguyên liệu

Đỗ xanh đậu đen, lạc nên ngâm nước trước khi nấu để hạt nhanh mềm. Lá dứa thì xay nhuyễn vắt nước để tủ mát cho lắng xuống thì sẽ lấy được màu xanh tốt hơn, hoặc dùng tinh dầu lá dứa thì sẽ thơm và xanh hơn.

Nếu nấu xôi gấc thì nạo ruột gấc và tưới thêm chút rượu trắng để gấc lên màu đẹp.

Nếu xôi có dừa thì nạo dừa thành sợi, lấy nước dừa và cốt dừa để đồ xôi

Đỗ xanh sẽ chín cùng nếp nên nếu nấu gạo nếp đỗ xanh thì chỉ cần ngâm đậu xanh trước nửa tiếng rồi trộn đều cùng nếp.
nau-xoi-noi-com-dien-ngon
Nếu xôi đậu đen (để ăn, tránh cúng xôi đậu đen) có 2 cách: Ngâm 2 tiếng sau đó cho vào nấu cho sôi lên để đậu mềm rồi mới trộn cùng gạo. Đậu đen có thêm bí bíp ngâm xong rang trên chảo cho khô sẽ giúp đậu thêm thơm mềm.

Nếu nấu xôi lạc thì ngâm khoảng 2 tiếng rồi cho vào ninh trước cho lạc chín sơ qua thì khi nấu cùng nếp hạt lạc sẽ mềm và nếp thì dẻo. Còn nếu cho lạc vào nấu cùng ngay với nếp thì lạc chín không đủ mềm ăn sẽ bị sượng.

Chọn gạo nếp ngon

Nếp muốn ngon phải là nếp cái hoa vàng, hạt đều mẩy và hạt tránh mua hạt gạo vỡ nát. Nếp ngon là có màu trắng đều, không bị bạc bụng. Nếp trắng không có đầu đen, không hôi dầu.Khi ngửi thấy gạo thơm không mùi ẩm mốc mới ngon còn gạo để lâu sẽ không thơm và cảm giác bị ẩm, khi nấu xôi sẽ không dẻo.

Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện

Gạo nếp mang vo sạch như gạo thông thường. Cách nấu xôi nếp bằng nồi cơm điện thì không cần ngâm gạo vẫn ngon và dẻo. Nhiều loại gạo thời nay hút nước hơn gạo nếp thời xưa nên khi nấu xôi bằng nồi cơm điện thì việc không ngâm giúp bạn dễ nấu hơn.

Cách 1 nấu bằng lượng nước vừa đủ: Sau khi vo sạch gạo nếp như vo gạo tẻ hàng ngày thì cho vào nồi, trộn gạo với các loại hạt hoặc nước lá dứa, gấc, tùy theo bạn muốn nấu xôi gì. Sau đó cho đủ nước xâm xấp mặt gạo. Cho vào một chút muối tinh và một chút đường để khử chát cho gạo.

Bật nồi cơm chế độ cook như thông thường. Khi nồi chuyển về chế độ ấm thì bạn dùng đũa tre đảo đều lên, lý do là vì nước xâm xấp nên một số hạt gạo bên trên sẽ chưa đủ hơi để chín, không đảo lên thì sau đó vài hạt này sẽ bị cứng. Trong lúc đảo bạn cho thêm thìa dầu ăn hoặc mỡ gà vào đảo cùng. Đảo lên xong bạn đậy vung lại cho nếp tiếp tục chín bằng hơi. Làm theo tác này phải nhanh để giữ nhiệt, tránh việc phải bật lại nút cook thì nguy cơ xôi sẽ bị xém ở đáy nồi. Tầm 10 phút sau mở vung nồi ra tránh để lâu thì hơi nước trên vung nồi rơi lại vào nếp làm nếp bị ướt nát. Tránh để lâu xôi sẽ bị dính tảng lại khi ăn xôi sẽ không tơi.

Xôi nếp đơm ra đĩa thắp hương hoặc ăn cùng với muối lạc, muối vừng ruốc, thịt kho trứng…

Cách 2 nấu xôi bằng cách cho thật nhiều nước rồi gạn đi: Cách này thì bạn không cần căn số nước mà cho nhiều hơn lượng nước thông thường. Bạn cho hỗn hợp nếp và đậu vào nồi. Tưới nước sôi vào cho ngập mặt khoảng 1 centimet. Khi nồi sôi lại lại 1 phút thì bạn chắt hết nước ra sau đó nấu tiếp, cho tới khi nồi cơm bật về nút giữ ấm, bạn đợi 10 phút thì mở ra cho chút dầu ăn/mỡ gà vào đảo đều cho xôi bóng đẹp. Đậy vung lại tầm 5 phút nữa là xới xôi ra.

Cách nấu xôi bằng nhiều nước này chỉ thích hợp để nấu xôi trắng, xôi đậu xanh, đậu lạc.. còn không thích hợp để nấu xôi gấc, xôi nước dừa, xôi lá dứa vì sẽ làm nhạt mất vị và màu của gấc, lá dứa, dừa.
nau-xoi-noi-com-dien
Bí kíp để món xôi thơm ngon

Hạt xôi muốn căng bóng không dính vào nhau và ăn sẽ ngậy thì nên dùng dầu ăn/ mỡ gà trộn vào và khi nấu tránh dùng đũa đảo nhiều, chỉ đảo khi xôi đã chín. Phải dùng đũa đánh xôi rồi mới dùng muôi xúc vào đĩa, tránh việc dùng thìa đảo ngay từ đầu sẽ làm nhiều hạt xôi bị nát hơn.

Nếu bạn có nước dừa thì nấu nước dừa thay cho nước lọc sẽ giúp hạt xôi thơm và ngậy vị dừa. Khi nấu chín thay dầu ăn/mỡ gà bằng chút nước cốt dừa vào.

Một bí kíp nữa để xôi ngon đậm vị và gạo thơm ngọt là bạn có thể thêm 1 xíu đường, 1 chút thôi nhé ví dụ nửa cân gạo nếp thì cho 1 thìa cà phê đường, để xôi không bị lên vị ngọt nhưng lại khử hết vị chát của gạo.

Related Posts

Hướng dẫn TINH GIẢN BIÊN CHẾ

Bộ Nội vụ ban hành Công văn 2992/BNV-TCBC về việc thực hiện chính sách tinh giản biên chế.Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng…

Dự kiến hỗ trợ từ 1 – 2 triệu đồng/tháng đối với một số giáo viên

Ngày 6-6, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cao Văn Quang đã chủ trì Hội nghị phản biện…

Sẽ áp dụng lương hưu ở mức cao nhất có thể từ 1/7/2024

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, đã đề xuất người được hưởng lương hưu từ ngày 1/7/2024 khi cải cách tiền lương cũng được…

Giáo viên sẽ không còn được hưởng khoản phụ cấp nào từ 1/7/2024?

Từ 1/7/2024, giáo viên là viên chức có thể được nhận và bị cắt những khoản phụ cấp theo chính sách cải cách tiền lương. Bài viết…

Lương mới ai mừng, ai lo?

Từ 1/7, cải cách chính sách tiền lương, việc trả lương sẽ theo vị trí việc làm, chức vụ, chức danh. Đây là việc khó vì chưa…

Giáo viên bổ nhiệm vào hạng cao hơn thông qua thi hoặc xét

Bà Phạm Thị Phượng (Thừa Thiên Huế) được Phòng Nội vụ và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tuyển dụng hợp đồng (không xác định thời…