×
×

Nếu đưa trẻ nhỏ đi chùa vào dịp Tết cần chú ý những gì?

Tại sao trẻ con được khuyên không nên đến chùa? Nếu đưa trẻ nhỏ đi chùa vào dịp Tết cần chú ý những gì

Mặc dù chùa chiền là nơi không thích hợp để dẫn trẻ tới nhưng trong dịp Tết như thế này, nếu trẻ được dẫn tới chùa, bố mẹ cần chú ý một số điều để đảm bảo an toàn cho con mình.

Đi chùa vào ngày đầu năm mới từ lâu đã là một phong tục không thể thiếu vào dịp tết. Ở nơi có nhiều hương khói, đông người như đền thờ, chùa chiền, trẻ con thường được khuyên không nên tới. Thế nhưng vào dịp Tết, một số gia đình vẫn muốn đưa con mình đến chùa để xin lộc đầu năm. Vậy trẻ đi chùa cần chú ý gì?

Tại sao trẻ con được khuyên không nên đến chùa?

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều bố mẹ được khuyên rằng, không nên dẫn trẻ đến chùa, đặc biệt vào những dịp như lễ Tết. Sau đây là những lý do bố mẹ có thể suy ngẫm:

– Chùa chiền là nơi tôn nghiêm, yên tĩnh, trong khi đó trẻ con thường ồn ào, chạy nhảy lung tung, rất dễ gây ra những rắc rối không đáng có. Nếu trẻ còn quá nhỏ, việc cho trẻ bú mẹ ở chùa rất bất tiện.

– Trong chùa thờ rất nhiều tượng Phật, nếu trẻ nghịch ngợm sẽ được cho là bất kính với thần thánh. Một số người già cho rằng, nếu trẻ nhỏ phá phách trong chùa sẽ khiến các vị thần tức giận và bị trừng phạt. Đây là một trong những lý do người ta tin rằng, trẻ dễ bị ốm sau khi đi lễ chùa.

trẻ đi chùa cần chú ý gì - Ảnh 1.

Vì sao trẻ con được khuyên không nên đến chùa? (Ảnh minh họa)

– Vào dịp Tết, chùa rất đông người, hương khói mù mịt, kẻ ra người vào tấp nập, việc dẫn theo một đứa trẻ tới chỗ như thế này hoàn toàn không tốt cho chúng. Khi trẻ hít phải nhiều khí thải, chúng có thể bị nhiễm bệnh.

– Mặc dù chùa là nơi trang nghiêm, thờ Phật nhưng có nhiều vị thần, bồ tát có vẻ ngoài dữ tợn. Khi trẻ nhìn thấy những bức tượng này, chúng có thể sợ hãi và bị ám ảnh, đêm về dễ gặp ác mộng.

– Một số ngôi chùa tọa lạc ở nơi hẻo lánh, sự thay đổi thời tiết là điều khó tránh khỏi. Sức đề kháng của trẻ con kém, việc bị bố mẹ đưa đến những nơi lạnh lẽo và di chuyển một đoạn đường dài dễ tới tình trạng kiệt sức, đau ốm, sốt.

Khi đưa trẻ nhỏ đi chùa cần chú ý gì?

Trong một số trường hợp khó tránh khỏi, bố mẹ không còn lựa chọn nào khác nên buộc phải dẫn theo con cái đến chùa. Lúc này, để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra như trẻ bị ốm, bố mẹ nên chú ý 8 điều sau:

trẻ đi chùa cần chú ý gì - Ảnh 2.

Trẻ đi chùa cần chú ý gì? (Ảnh minh họa)

1. Dặn dò trẻ không được gây ồn ào, không chạy nhảy lung tung, không tùy tiện chạm vào các nhà sư, tượng Phật trong chùa.

2. Quan sát và đảm bảo trẻ luôn trong tầm mắt của người lớn. Bố mẹ có thể đưa trẻ đến chùa vào những ngày hoặc giờ thưa thớt người, tránh đưa đến ngay ngày mồng 1 Tết vì lúc này số lượng người đi lễ chùa rất đông.

3. Không nên để trẻ ăn mặc quá lòe loẹt, nổi bật, thu hút sự chú ý của người khác.

4. Bố mẹ nên đeo một số vật phẩm xua đuổi tà ma, phù hộ sức khỏe, đảm bảo an toàn cho trẻ.

5. Chọn ngày đi chùa có thời tiết đẹp, ít người, tốt nhất nên đi lúc sáng sớm, tránh giờ cao điểm.

6. Khi trẻ có những thắc mắc, bố mẹ nên trả lời thật lòng, đừng lừa dối. Một đứa trẻ có đức tin trong lòng là một điều tốt, còn mê tín dị đoan là điều xấu.

7. Khi nhận thấy trẻ có những biểu hiện bất thường về thể chất, bố mẹ nên nhanh chóng đưa con mình rời đi.

8. Trẻ quá nhỏ không thích hợp đưa đi chơi, càng không thích hợp đưa đi chùa. Trẻ trên 7 tuổi có thể được bố mẹ đưa đi chùa nhưng cần người lớn nắm tay và luôn đảm bảo trong tầm mắt của mình.

Để đảm bảo sự an toàn và sức khỏe cho con mình, đặc biệt trong mùa dịch hiện nay, bố mẹ tốt nhất nên hạn chế đưa con mình đến những nơi đông người như chùa chiền.

Related Posts

Từ ngày 1/7/2024, lương cơ sở là 2,34 triệu đồng/tháng

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết từ 1/7/2024, cán bộ, công chức, viên chức sẽ được tăng 30% lương cơ sở từ 1,8…

Hướng dẫn TINH GIẢN BIÊN CHẾ

Bộ Nội vụ ban hành Công văn 2992/BNV-TCBC về việc thực hiện chính sách tinh giản biên chế.Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng…

Dự kiến hỗ trợ từ 1 – 2 triệu đồng/tháng đối với một số giáo viên

Ngày 6-6, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cao Văn Quang đã chủ trì Hội nghị phản biện…

Sẽ áp dụng lương hưu ở mức cao nhất có thể từ 1/7/2024

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, đã đề xuất người được hưởng lương hưu từ ngày 1/7/2024 khi cải cách tiền lương cũng được…

Giáo viên sẽ không còn được hưởng khoản phụ cấp nào từ 1/7/2024?

Từ 1/7/2024, giáo viên là viên chức có thể được nhận và bị cắt những khoản phụ cấp theo chính sách cải cách tiền lương. Bài viết…

Lương mới ai mừng, ai lo?

Từ 1/7, cải cách chính sách tiền lương, việc trả lương sẽ theo vị trí việc làm, chức vụ, chức danh. Đây là việc khó vì chưa…