×
×

Nếu làm nghiêm quy định, có bao nhiêu thầy cô được công nhận giáo viên dạy giỏi?

Thực hiện đúng quy định Thông tư số 22 trong Hội thi giáo viên dạy giỏi sẽ làm cho Hội thi trở nên thực chất, có tác dụng nâng cao chất lượng giáo dục.

Hội thi giáo viên dạy giỏi ở cơ sở giáo dục phổ thông hiện nay đang thực hiện theo Thông tư Số: 22/2019/TT-BGDĐT.

Điều 7. Nội dung, tiêu chuẩn tham dự Hội thi giáo viên dạy giỏi cơ sở giáo dục phổ thông

1. Nội dung thi:

a) Thực hành dạy một tiết theo kế hoạch giảng dạy tại thời điểm diễn ra Hội thi. Tiết dạy tham gia Hội thi được tổ chức lần đầu tại lớp học với nguyên trạng số lượng học sinh của lớp đó. Giáo viên không được dạy trước (dạy thử) tiết dạy tham gia Hội thi trong năm học tổ chức Hội thi. Giáo viên được thông báo và có thời gian chuẩn bị cho tiết dạy trong thời gian không quá 02 ngày trước thời điểm thi;

b) Trình bày một biện pháp góp phần nâng cao chất lượng công tác giảng dạy của cá nhân tại cơ sở giáo dục, nơi giáo viên đang làm việc. Thời lượng trình bày biện pháp không quá 30 phút, bao gồm cả thời gian Ban Giám khảo trao đổi. Biện pháp được lãnh đạo cơ sở giáo dục xác nhận áp dụng hiệu quả và lần đầu được dùng để đăng ký thi giáo viên dạy giỏi cơ sở giáo dục phổ thông và chưa được dùng để xét duyệt thành tích khen thưởng cá nhân trước đó.[1]

Là một giáo viên đang tham gia giảng dạy ở bậc phổ thông, người viết nhận thấy, tiết dạy Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường, giáo viên đã dạy ở các lớp khác do mình phụ trách, nên đã vi phạm quy định không được dạy trước (dạy thử) tiết dạy tham gia hội thi trong năm học tổ chức hội thi.

Nội dung bài giảng của tiết dạy Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường do chính giáo viên tham gia chọn trước … cả tháng, chứ không phải do nhà trường thông báo. Và giáo viên cũng có thời gian chuẩn bị cho tiết dạy trong thời gian dài trước thời điểm thi.

Đi vào văn phòng các trường ta có thể bắt gặp thông báo “Danh sách đăng ký thi giáo viên dạy giỏi cấp trường cấp huyện …”, hoặc vào website một số cơ sở giáo dục ta cũng thấy thực trạng này: thời gian Hội thi dạy giỏi cấp trường thường kéo dài 2 tuần đến gần cả tháng trời, giáo viên có thể chọn lựa bài mình thích dạy, dạy thử thoải mái … cho thuộc tiến trình bài dạy luôn.
danh-sach-8446.jpgHội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường kéo dài 20 ngày

Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường thường mang tính phong trào, nên nhà trường “thoáng” không thực hiện khắt khe theo quy định để giáo viên ai cũng tham gia.

Giáo viên tham gia Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường cũng ít trường hợp bị rớt. Những tiết dạy không đạt thường quá tệ về phương pháp hoặc bị “cháy” hay “ướt” quá nhiều, hoặc sai kiến thức cơ bản, hoặc trong tổ, nhóm có phe cánh, mất đoàn kết, nên cố tình “chẻ tư sợi tóc” để “dìm hàng” nhau.

Giáo viên tham gia Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường đầy đủ, tỷ lệ đạt loại giỏi cao, cuối năm nhà trường sẽ có số liệu báo cáo tổng kết “đẹp”, thành tích nhà trường tốt, cán bộ quản lý cũng được đánh giá tốt, có danh hiệu thi đua.

Chính “bệnh thành tích” đã làm các cơ sở giáo dục buông lỏng quy định trong thực hiện Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường, vì thế nên mới có đề xuất bỏ Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trườnghội thi ở cấp trường trở nên hình thức.

Vậy Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh thì sao?

Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, giáo viên không thể chọn được khối lớp hay bài mình dạy, mà phải bốc thăm bài mình dạy.

Thực tế, thời gian thông báo và có thời gian chuẩn bị cho tiết dạy trong thời gian không quá 02 ngày trước thời điểm thi rất ngắn để chuẩn bị cho một tiết dạy cấp huyện, cấp tỉnh.

Thời gian bốc thăm tiết dạy thường trước 03 ngày Hội thi bắt đầu tiến hành dự giờ, nên những giáo viên có lịch dạy sau ngày khai mạc sẽ có thời gian chuẩn bị hàng tuần chứ không còn 02 ngày như quy định.

Giáo viên tham gia Hội thi cấp huyện, cấp tỉnh thường không đơn độc trong chuẩn bị bài giảng mà có sự giúp sức của tổ bộ môn, đồng nghiệp ở trường, ở huyện để có thể kịp thời dạy thử trên lớp.

Vì thế, nếu căn cứ theo quy định của Thông tư Số: 22/2019/TT-BGDĐT, các tiết dạy trong Hội thi giáo viên dạy giỏi có thể vi phạm quy định, nên danh hiệu giáo viên dạy giỏi đã công nhận cho giáo viên tham gia nếu suy xét kỹ càng thì có khi còn bị thu hồi.

Hay nói cách khác, Hội thi giáo viên dạy giỏi hiện nay chưa thực chất. Vậy làm đúng quy định sẽ có bao nhiêu giáo viên được công nhận dạy giỏi, theo người viết, con số đó không nhiều như hiện nay.

Để Hội thi giáo viên dạy giỏi mang tính thực chất, đẩy mạnh các phong trào thi đua dạy và học trong trường học; khuyến khích, động viên, tạo cơ hội cho giáo viên rèn luyện, tự học, sáng tạo, học hỏi, trao đổi, truyền đạt, phổ biến kinh nghiệm trong công tác công tác giảng dạy, người viết có đề xuất sau:

Thứ nhất, không đưa tỷ lệ giáo viên tham gia, và đạt giải trong Hội thi giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp trường vào đánh giá thi đua của nhà trường, hiệu trưởng, phó hiệu trưởng.

Không căn cứ tỷ lệ giáo viên tham gia, và đạt giải trong Hội thi giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp trường vào đánh giá thi đua của nhà trường, hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, nhà trường mới có thể thực hiện nghiêm túc Thông tư Số: 22/2019/TT-BGDĐT.

Thứ hai, nếu phát hiện giáo viên tham gia Hội thi giáo viên dạy giỏi dạy trước (dạy thử) tiết dạy tham gia Hội thi trong năm học tổ chức Hội thi, sẽ cấm vĩnh viễn giáo viên tham gia Hội thi giáo viên dạy giỏi, có hình thức kỉ luật thích hợp với lãnh đạo nhà trường.

Thứ ba, công khai các biện pháp góp phần nâng cao chất lượng công tác giảng dạy của giáo viên đạt giải để giáo viên khác tham khảo, học hỏi, nhân rộng tác dụng của Hội thi.

Thứ tư, ghi hình bài dạy tham gia hội thi ở cấp huyện, đặc biệt là cấp tỉnh và công khai minh bạch để giáo viên trong địa phương nói riêng và cả nước nói chung tham khảo, giám sát, học hỏi.

Thứ năm, công khai kế hoạch bài dạy của các tiết dạy đạt giải cấp huyện, cấp tỉnh để giáo viên có nguồn tư liệu học tập, cũng là cách địa phương định hướng cho giáo viên bộ môn về phương pháp dạy học.

Giáo viên đạt giải trong Hội thi giáo viên dạy giỏi hiện nay đã và đang nhận được sự ưu đãi như tăng lương trước thời hạn, thăng hạng…

Bên cạnh đó, tham gia Hội thi giáo viên dạy giỏi cũng trở thành nhu cầu thể hiện năng lực của giáo viên để có cơ hội thăng tiến nghề nghiệp.

Thực hiện đúng quy định Thông tư Số: 22/2019/TT-BGDĐT trong Hội thi giáo viên dạy giỏi sẽ làm cho Hội thi trở nên thực chất, có tác dụng giáo dục, củng cố niềm tin của xã hội với các danh hiệu giáo viên đạt được.

Related Posts

Quá Thất Vọng Với Hệ Số Lương Của Giáo Viên Mầm Non

Quá Thất Vọng Với Hệ Số Lương Của Giáo Viên Mầm NonGiáo viên mầm non là những người đóng vai trò quan trọng trong việc giáo dục…

Đề xuất mỗi giáo viên phổ thông không kiêm nhiệm quá 02 nhiệm vụ

Ngày 21/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự thảo Thông tư quy định chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông, dự bị đại…

Đề xuất cho phép tuyển dụng giáo viên trình độ cao đẳng dạy cấp 1, 2

Bộ GD&ĐT đề xuất tuyển dụng người tốt nghiệp cao đẳng ở những môn học mà địa phương đang thiếu giáo viên.Mới đây, Bộ Tư pháp đã…

Sau cải cách tiền lương, giáo viên được bổ sung 2 khoản phụ cấp mới

Sau cải cách tiền lương, giáo viên được bổ sung 2 khoản phụ cấp mới khiến nhiều giáo viên rất hy vọng sau thông tin bỏ phụ…

Từ ngày 1/7/2024, lương cơ sở là 2,34 triệu đồng/tháng

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết từ 1/7/2024, cán bộ, công chức, viên chức sẽ được tăng 30% lương cơ sở từ 1,8…

Hướng dẫn TINH GIẢN BIÊN CHẾ

Bộ Nội vụ ban hành Công văn 2992/BNV-TCBC về việc thực hiện chính sách tinh giản biên chế.Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng…