×
×

Ngày Tết, cần làm gì sau khi uống rượu bia để giảm nhanh nồng độ cồn?

Để giảm nồng độ cồn trong hơi thở nhanh, ngoài việc lượng sức mình, bạn có thể áp dụng một số mẹo đơn giản dưới đây.

Sau khi uống rượu bia, cồn sẽ được hấp thụ và đi vào máu. Máu sẽ đi khắp cơ thể trong đó có phổi. Tới phổi, cồn trong máu sẽ di chuyển qua màng hô hấp của phổi. Do đó, không khí bạn thở ra sẽ chứa cồn.

Lượng cồn trong không khí thở ra là một trong những căn cứ quan trọng để xử lý người tham gia giao thông sử dụng rượu bia. Máy đo nồng độ cồn có thể phát hiện liệu bạn có vượt quá nồng độ cồn trong hơi thở cho phép hay không. Nếu vượt quá bạn sẽ phải chịu mức phạt nồng độ cồn theo quy định.

Ngày Tết, cần làm gì sau khi uống rượu bia để giảm nhanh nồng độ cồn? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Uống rượu bia trong bao lâu thì hết nồng độ cồn?

Theo bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm Oxy cao áp, Bộ Quốc Phòng, cho biết tùy vào thể trạng, tần suất uống, lượng uống của từng người mà thời gian chính xác để loại bỏ hoàn toàn cồn trong cơ thể sẽ khác nhau.

Người trưởng thành có sức khỏe bình thường thì cứ sau một tiếng, gan sẽ đào thải được một đơn vị cồn. Tùy theo thể trạng khác nhau quãng thời gian này có thể tăng lên hay giảm đi, như các yếu tố bệnh lý, tuổi tác, cân nặng, hoặc khi dạ dày chứa nhiều thức ăn thì tốc độ hấp thu rượu của dạ dày sẽ chậm và tốc độ thải trừ cồn cũng sẽ chậm theo.

Chẳng hạn, uống 10 chén rượu mạnh (khoảng 40 độ) tương đương với 10 đơn vị cồn, gan sẽ mất khoảng 10 tiếng đào thải. Ngoài ra, sau khi đã thải trừ rồi, gan cần ba tiếng nữa để nồng độ cồn trong máu về 0. Do đó, bạn phải mất khoảng 13 tiếng thổi nồng độ cồn mới không lên. Lưu ý, cho dù sau khi gan thải trừ hết nồng độ cồn thì về cơ bản, cơ thể vẫn cần hai đến ba tiếng để thải trừ hết hoàn toàn.

Để giảm nồng độ cồn trong hơi thở nhanh nhất, bạn có thể áp dụng các mẹo dưới đây:

4 mẹo giảm nồng độ cồn nhanh nhất sau khi uống bia rượu

Ngày Tết, cần làm gì sau khi uống rượu bia để giảm nhanh nồng độ cồn? - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Ăn trước khi uống

Uống rượu khi đói dễ khiến bạn say, axit trong dạ dày tăng kích thích dạ dày hơn, dễ làm tổn thương niêm mạc dạ dày, lâu dài ảnh hưởng dạ dày, đại tràng, gan. Bạn nên ăn một vài lát bánh mì, bánh quy giòn từ ngũ cốc nguyên hạt để giảm tác hại của rượu bia tới niêm mạc dạ dày, ruột, giảm nôn và giảm khả năng hấp thụ nồng độ cồn vào máu.

Uống nhiều nước

Sau khi uống rượu, cách để đào thải chất cồn nhanh ra khỏi cơ thể là uống nhiều nước. Nước sẽ hòa loãng chất cồn. Ngoài ra cũng nên uống thêm các loại nước giúp trung hòa axit như nước chanh, cam, nước gừng mật ong, nước dừa, nước mía, trà hoặc ăn những thực phẩm có tác dụng tương tự như cải xanh, củ cải.

Uống oresol

Một cách bù điện giải, giảm nồng độ cồn khôn ngoan nhất là uống oresol pha theo chỉ dẫn. Oresol là dung dịch cân bằng điện giải, rất rẻ tiền, dễ sử dụng, an toàn, giúp bổ sung điện giải và bù nước rất tốt. Lưu ý, chỉ nên dùng đường uống, không nên truyền.

Không pha thêm nước tăng lực

Khi uống rượu, bạn tuyệt đối không được pha rượu với nước tăng lực, nước ngọt hay uống bia và rượu cùng lúc vì sẽ gây hấp thu nhanh hơn, đặc biệt nước tăng lực gây tỉnh táo giả, ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khoẻ.

Rượu bia nên uống bao nhiêu là đủ?

Ngày Tết, cần làm gì sau khi uống rượu bia để giảm nhanh nồng độ cồn? - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Cơ thể mỗi người có cơ chế hấp thụ và đào thải khác nhau. Uống rượu bao nhiêu là tốt hoặc uống bia bao nhiêu là an toàn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe cá nhân của từng người.

Để đảm bảo sức khỏe, các chuyên gia đều khuyến cáo nữ giới mỗi ngày không nên uống quá một lon bia 330 ml nồng độ cồn 5%, còn nam giới không uống quá 3 lon bia hoặc 3 ly rượu vang.

Việc cần làm sau khi uống rượu bia

Sau uống bia, mọi người nên nghỉ ngơi một thời gian để cơ thể thải bởt cồn mới lái xe. Thời gian để đào thải nồng độ cồn 4-6 tiếng tùy vào cơ địa mỗi người.

Nếu uống quá chén, cách tốt nhất để đảm bảo an toàn sau khi uống rượu bia là bạn nên thuê xe hoặc gọi người thân đón về, không nên tự điều khiển phương tiện giao thông.

Để giảm tác động xấu của bia rượu tới cơ thể, bạn nên uống có chừng mực, ăn nhẹ trước khi uống, uống từ từ, lựa chọn rượu bia có nồng độ cồn thấp…

Để đảm bảo cơ thể có thể chuyển hóa và đào thải cồn trong bia rượu hiệu quả, cách đơn giản là duy trì chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, rèn luyện khoa học, sử dụng sản phẩm bảo vệ sức khỏe dành cho gan.

Related Posts

Từ ngày 1/7/2024, lương cơ sở là 2,34 triệu đồng/tháng

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết từ 1/7/2024, cán bộ, công chức, viên chức sẽ được tăng 30% lương cơ sở từ 1,8…

Hướng dẫn TINH GIẢN BIÊN CHẾ

Bộ Nội vụ ban hành Công văn 2992/BNV-TCBC về việc thực hiện chính sách tinh giản biên chế.Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng…

Dự kiến hỗ trợ từ 1 – 2 triệu đồng/tháng đối với một số giáo viên

Ngày 6-6, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cao Văn Quang đã chủ trì Hội nghị phản biện…

Sẽ áp dụng lương hưu ở mức cao nhất có thể từ 1/7/2024

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, đã đề xuất người được hưởng lương hưu từ ngày 1/7/2024 khi cải cách tiền lương cũng được…

Giáo viên sẽ không còn được hưởng khoản phụ cấp nào từ 1/7/2024?

Từ 1/7/2024, giáo viên là viên chức có thể được nhận và bị cắt những khoản phụ cấp theo chính sách cải cách tiền lương. Bài viết…

Lương mới ai mừng, ai lo?

Từ 1/7, cải cách chính sách tiền lương, việc trả lương sẽ theo vị trí việc làm, chức vụ, chức danh. Đây là việc khó vì chưa…