×
×

Nhà trường nên quan tâm giáo dục thể chất cho học sinh

Cùng với việc triển khai tốt các nhiệm vụ năm học, nhiều năm qua, các trường học trên địa bàn tỉnh còn quan tâm phát triển phong trào thể dục, thể thao (TDTT), giúp học sinh nâng cao thể lực và phát triển toàn diện cả về đức, trí, thể, mỹ.

Hoạt động TDTT trong trường học đóng vai trò quan trọng, giúp cải thiện sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật, giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm béo phì và các vấn đề tim mạch cho giáo viên, học sinh. Hoạt động TDTT cũng có tác động tích cực đến tinh thần, giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng, giúp học sinh tập trung và học tốt hơn. Tham gia các hoạt động thể thao sẽ giúp hạn chế hành vi tiêu cực.


Các vận động viên nữ đến từ các trường THCS tích cực thi đấu tại Hội khỏe Phù Ðổng TP Cà Mau năm 2024. Ảnh: NHẬT MINH

Các vận động viên nữ đến từ các trường THCS tích cực thi đấu tại Hội khỏe Phù Ðổng TP Cà Mau năm 2024. Ảnh: NHẬT MINH

Theo báo cáo từ Sở Giáo dục và Ðào tạo (GD&ÐT), năm 2022, tỷ lệ học sinh biết bơi là 44,5% và năm 2023 tỷ lệ này tăng lên 49,5%. Cũng trong 2 năm này, về tổ chức thi đấu thể thao hằng năm do Sở GD&ÐT tổ chức, giải điền kinh, bóng đá, bơi học sinh có 671 vận động viên tham gia thi đấu. Về các giải đấu quốc tế, môn Taekwondo học sinh có 2 Huy chương Vàng (HCV), 3 Huy chương Bạc (HCB) và 5 Huy chương Ðồng (HCÐ); môn Vovinam học sinh có 1 HCB và 2 HCÐ.

Ông Tạ Ðức Hùng, Phó trưởng phòng GD&ÐT TP Cà Mau, cho biết: “Lãnh đạo Phòng GD&ÐT luôn chỉ đạo các điểm trường, ngoài việc dạy kiến thức còn quan tâm đến việc giáo dục thể chất cho học sinh, đặc biệt là TDTT. Công tác giáo dục thể chất đang được các trường thực hiện rất tốt. Ngoài việc giáo dục thể chất cho các em trong nhà trường, theo chương trình giáo dục thể chất từ năm 2018, chúng tôi lồng ghép thêm hoạt động trải nghiệm, đã góp phần giáo dục thể chất toàn diện cho các em học sinh”.

Theo đó, các nhà trường, cấp học trên địa bàn tỉnh đã chủ động đổi mới chất lượng, hiệu quả giáo dục thể chất và thể thao trong trường học. Chương trình môn học giáo dục thể chất về cơ bản đã bảo đảm cung cấp kiến thức, kỹ năng và duy trì thói quen tập luyện TDTT cho học sinh. Trong các giờ học thể dục chính khóa đều thực hiện nghiêm túc, đúng quy định; nhiều nội dung tập luyện được đưa vào các hoạt động ngoại khóa, đặc biệt là các môn thể thao phát triển thể chất, chiều cao và tiệm cận với nhu cầu và sở thích của các em học sinh hơn.

Môn bơi lội cũng được các trường tích cực nâng cao chất lượng. Ảnh: NHẬT MINH.

Bên cạnh đó, hình thức tổ chức và nội dung tập luyện TDTT của học sinh ngày càng phong phú, đa dạng và dần đi vào nền nếp. Hệ thống giải thi đấu thể thao trong học sinh được duy trì ổn định, đặc biệt là việc ngày càng có nhiều học sinh dự thi ở nhiều nội dung tại Hội khỏe Phù Ðổng các cấp, đã chứng minh sự phát triển sâu rộng phong trào tập luyện TDTT của học sinh các cấp học.

Ðiều kiện cơ sở vật chất, sân chơi, bãi tập, công trình thể thao, dụng cụ tập luyện thi đấu thể thao ở trường học các cấp bước đầu được quy hoạch và đầu tư xây dựng; công tác xã hội hóa đối với công tác giáo dục thể chất và thể thao trường học từng bước được quan tâm… đã giúp các trường thực hiện có chất lượng công tác giáo dục thể chất và phong trào TDTT.

Năm 2024 là năm tổ chức Hội khỏe Phù Ðổng các cấp từ cơ sở đến toàn quốc, nên phong trào TDTT phát triển rất mạnh mẽ. Thời gian qua, hướng tới Hội khỏe Phù Ðổng cấp tỉnh lần thứ XIII năm 2024, các đơn vị, trường học đã tích cực tập luyện TDTT, tuyển chọn các em là học sinh có năng khiếu thể thao để tham gia thi đấu. Theo thông tin từ Sở GD&ÐT, sơ bộ có 2.400 hồ sơ vận động viên đăng ký tham gia.

Ông Tạ Thanh Vũ, Phó giám đốc Sở GD&ÐT, cho biết, thời gian tới, Sở tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trường học tích cực tham gia tập luyện thể thao. Quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm thiết bị, dụng cụ TDTT để phục vụ nhu cầu tập luyện và thi đấu của giáo viên và học sinh. Nâng cao chất lượng giảng dạy và thực hành môn Giáo dục thể chất trong trường phổ thông. Duy trì thể dục buổi sáng, thể dục giữa giờ. Giáo dục ý thức tự giác rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại. Tiếp tục duy trì các hội thi, hội thao các cấp, tạo thành phong trào sâu, rộng trong trường học, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng, gia đình, dân cư.

“Sở GD&ÐT luôn quan tâm, chỉ đạo các cơ sở giáo dục chăm lo không chỉ là hoạt động TDTT, mà còn tạo cơ hội cho sự hòa nhập và giao tiếp, hoạt động nhóm trong thể thao, giúp học sinh phát triển kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, đáp ứng yêu cầu cần đạt trong Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 môn Giáo dục thể chất. Hoạt động TDTT hiệu quả trong trường học không chỉ mang lại lợi ích về sức khỏe, mà còn góp phần quan trọng vào sự phát triển toàn diện của học sinh”, ông Vũ nhấn mạnh./.

Related Posts

Hướng dẫn TINH GIẢN BIÊN CHẾ

Bộ Nội vụ ban hành Công văn 2992/BNV-TCBC về việc thực hiện chính sách tinh giản biên chế.Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng…

Dự kiến hỗ trợ từ 1 – 2 triệu đồng/tháng đối với một số giáo viên

Ngày 6-6, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cao Văn Quang đã chủ trì Hội nghị phản biện…

Sẽ áp dụng lương hưu ở mức cao nhất có thể từ 1/7/2024

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, đã đề xuất người được hưởng lương hưu từ ngày 1/7/2024 khi cải cách tiền lương cũng được…

Giáo viên sẽ không còn được hưởng khoản phụ cấp nào từ 1/7/2024?

Từ 1/7/2024, giáo viên là viên chức có thể được nhận và bị cắt những khoản phụ cấp theo chính sách cải cách tiền lương. Bài viết…

Lương mới ai mừng, ai lo?

Từ 1/7, cải cách chính sách tiền lương, việc trả lương sẽ theo vị trí việc làm, chức vụ, chức danh. Đây là việc khó vì chưa…

Giáo viên bổ nhiệm vào hạng cao hơn thông qua thi hoặc xét

Bà Phạm Thị Phượng (Thừa Thiên Huế) được Phòng Nội vụ và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tuyển dụng hợp đồng (không xác định thời…