×
×

Những món ăn “lấy hên” ngày đầu năm mới

 Sáng mùng Một tết nhà tôi thường có thói quen tập trung lại ăn bữa sáng cùng nhau. Đây là bữa sáng đầu tiên của một năm mới, nên dĩ nhiên các món ăn trên bàn cũng mang nhiều màu sắc và ý nghĩa.

Má tôi nói, mùng Một là ngày mở đầu để đón một năm mới nhiều may mắn, vạn sự như ý đến với tất cả mọi người. Do đó, bữa cơm đầu tiên của ngày đầu năm đối với mỗi thành viên trong gia đình rất quan trọng. Nó không chỉ mang ý nghĩa của sự đoàn viên mà còn mang đến những may mắn, thuận lợi trong cuộc sống và công việc. Truyền thống này đã có từ thời ông bà tôi.

Theo đó, trong lúc chờ đón giao thừa, chị em tôi thường ngồi quây quần bên nhau, vừa trò chuyện vừa chuẩn bị/sơ chế sẵn các nguyên liệu và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, để sáng thức dậy chỉ việc nấu và thưởng thức. Xin chia sẻ cùng các bạn những món ăn “lấy hên” ngày đầu năm mới của gia đình tôi dưới đây!

Xôi gấc đỏ

Ngày đầu năm, nhà tôi thường thay cơm trắng bằng đĩa xôi gấc với màu đỏ cam rực rỡ, dẻo thơm và béo ngậy nước cốt dừa. Sau khi cúng ông bà xong, mỗi người sẽ gắp một phần cho vào chén ăn. Gấc có màu đỏ, tượng trưng cho sự may mắn, tốt lành, vạn sự như ý. Hơn nữa, quả gấc rất giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là mắt.

Gà luộc

Gà trong mâm cúng giao thừa vàng ươm, tươm mỡ được má tôi hấp lại cho ấm nóng, chặt miếng thật đều xếp thật đẹp trên dĩa và dọn ra để cả nhà cùng thưởng thức. Má kể, lúc sinh thời, mùng Một tết nào, bà nội cũng làm một đĩa gà luộc vàng ươm mềm ngọt đầy ắp cho cả nhà ăn. Nội nói, ngày đầu năm ăn gà luộc vàng mềm sẽ có một khởi đầu năm mới thuận lợi, hanh thông.

Canh khổ qua

Nhà tôi có mảnh vườn nhỏ phía sau, cứ gần tết là ba má tôi lại gieo vài hạt khổ qua để lấy trái ăn. Khổ qua đắng, nhưng mấy chị em tụi tôi ai cũng biết ăn vì cái tên gọi của nó “ăn khổ qua là ăn cho khổ nó qua, và chào đón những điều tốt đẹp đến”. Nhiều người thường nấu khổ qua với cá thác lác, tôm hoặc nhồi thịt. Nhà tôi hay làm khổ qua nhồi thịt. Canh chín, nêm nếm gia vị và gắp ra tô cắt khúc vừa ăn, rắc lên đó mấy cọng hành ngò cho đẹp.

Cá kho

Không thể thiếu trong bữa ăn đầu năm của nhà tôi còn là dĩa cá kho nước màu thật đẹp. Món này, tôi mới “bổ sung” vào thực đơn ăn tết của nhà mình gần đây. Qua các tài liệu đọc được, tôi được biết “cá” có cách phát âm gần giống từ “dư”, mang ý nghĩa dư dả, dồi dào. Theo đó, các loại cá nói chung đều được xem là biểu tượng của sự dư dả, tài lộc. Nhưng quan trọng hơn, việc ăn cá thì tốt cho sức khỏe hơn so với ăn thịt.

Dưa hấu đỏ

Màu đỏ là màu may mắn nên được ưa chuộng nhất trong ngày tết ở các gia đình. Vì vậy, dĩa dưa hấu đỏ dùng để tráng miệng sau mỗi bữa ăn hay gọt sẵn, bọc lại rồi để trong tủ lạnh cho mát, có khách đến thì dọn ra, cũng là truyền thống của gia đình tôi.

Người xưa có câu có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Do đó, việc mỗi người ngày đầu năm chọn những món ăn mang ý nghĩa tốt đẹp, hay dân gian gọi là “lấy hên” xuất phát từ mong ước khởi đầu một năm mới thuận lợi, may mắn, mọi sự hanh thông.

Related Posts

Từ ngày 1/7/2024, lương cơ sở là 2,34 triệu đồng/tháng

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết từ 1/7/2024, cán bộ, công chức, viên chức sẽ được tăng 30% lương cơ sở từ 1,8…

Hướng dẫn TINH GIẢN BIÊN CHẾ

Bộ Nội vụ ban hành Công văn 2992/BNV-TCBC về việc thực hiện chính sách tinh giản biên chế.Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng…

Dự kiến hỗ trợ từ 1 – 2 triệu đồng/tháng đối với một số giáo viên

Ngày 6-6, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cao Văn Quang đã chủ trì Hội nghị phản biện…

Sẽ áp dụng lương hưu ở mức cao nhất có thể từ 1/7/2024

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, đã đề xuất người được hưởng lương hưu từ ngày 1/7/2024 khi cải cách tiền lương cũng được…

Giáo viên sẽ không còn được hưởng khoản phụ cấp nào từ 1/7/2024?

Từ 1/7/2024, giáo viên là viên chức có thể được nhận và bị cắt những khoản phụ cấp theo chính sách cải cách tiền lương. Bài viết…

Lương mới ai mừng, ai lo?

Từ 1/7, cải cách chính sách tiền lương, việc trả lương sẽ theo vị trí việc làm, chức vụ, chức danh. Đây là việc khó vì chưa…