×
×

Tại sao người bán treo thịt bò lên cao nhưng lại đặt thịt lợn trên mặt bàn?

Khi đi chợ, bạn thường thấy thịt lợn luôn được bày bán trên mặt bàn, nhưng thịt bò lại được người bán treo lên cao; tại sao lại như vậy?

Đều là loại thịt được sử dụng phổ biến trong bữa ăn hằng ngày nhưng cách bày bán đối với thịt lợn và thịt bò ở các chợ dân sinh lại khác nhau. Tại sao người bán thịt treo thịt bò lên cao nhưng lại đặt thịt lợn trên mặt bàn là điều rất nhiều người thắc mắc.

Vì sao thịt bò được treo lên, thịt lợn được bày trên mặt bàn?

Theo Sohu, dưới đây là những lý do khiến người bán thịt luôn để thịt lợn trên mặt bàn, còn thịt bò thì được treo lên cao.

Thịt lợn bán nhiều và nhanh hơn thịt bò

Tại sao người bán treo thịt bò lên cao nhưng lại đặt thịt lợn trên mặt bàn?(Ảnh: BusinessWord Online)

Tại sao người bán treo thịt bò lên cao nhưng lại đặt thịt lợn trên mặt bàn?(Ảnh: BusinessWord Online)

Thịt bò bao giờ cũng đắt đỏ hơn thịt lợn, là loại thịt cao cấp hơn, cách chế biến cũng không đa dạng bằng cho nên ít người mua ăn thịt bò hằng ngày. Còn thịt lợn giá rẻ hơn, lại dễ chế biến thành nhiều món ngon khác nhau nên lượng khách mua thịt lợn luôn nhiều hơn bò.

Nhu cầu của khách hàng lớn nên việc treo thịt lợn sẽ bất tiện, vừa thiếu chỗ để treo vừa rất mất thời gian. Do đó, người bán thường bày thịt lợn trên mặt bàn để cắt bán cho thuận tiện.

Ngoài ra, thịt lợn nhiều mỡ nên nếu treo lên cao, người mua sẽ nhìn thấy rõ nhất phần mỡ của thịt, trông sẽ kém hấp dẫn.

Thịt bò treo lên hấp dẫn, dễ bảo quản hơn

Môi trường ở chợ thường ẩm ướt, nhiều vi khuẩn, nếu không cẩn thận thì vi khuẩn sẽ ồ ạt tấn công làm cho thịt nhanh bị hư hỏng. Hơn nữa, thịt bò bán chậm hơn thịt lợn, việc treo lên không chỉ giúp thuận tiện cho việc cắt bán lại vừa giúp thông gió, giữ thịt khô ráo, tránh bị dính máu và nước trên bàn khiến vi khuẩn phát triển mạnh, dẫn đến hư hỏng.

Thịt bò chủ yếu là thịt nạc và tương đối ít mỡ. Người mua chủ yếu chỉ muốn mua thịt nạc. Vì vậy, khi bán thịt bò, người bán cần loại bỏ phần gân trắng ở giữa. Việc treo khối thịt bò giúp họ dễ dàng loại bỏ phần gân trắng; việc róc xương cũng trở nên đơn giản hơn.

Cả đùi thịt bò được treo lên trông sẽ hấp dẫn hơn, khiến mọi người tự nhiên không thể cưỡng lại sự cám dỗ mà đến mua. Mặt khác, khi nhìn thấy thịt treo, họ có thể biết đó là thịt bò chứ không phải thịt lợn.

Thịt bò treo lên vừa dễ bảo quản vừa hấp dẫn hơn; đó là lý do tại sao người bán treo thịt bò lên cao trong khi đặt thịt lợn trên mặt bàn. (Ảnh:  Flickr)

Thịt bò treo lên vừa dễ bảo quản vừa hấp dẫn hơn; đó là lý do tại sao người bán treo thịt bò lên cao trong khi đặt thịt lợn trên mặt bàn. (Ảnh:  Flickr)

“Khoe” thịt bò tươi ngon, không bơm nước

Thịt bò thường có giá cao nên một số thương lái vì lợi nhuận đã bơm nước vào để nhằm tăng trọng lượng. Người bán treo thịt lên cũng là để khẳng định chất lượng tươi ngon của món hàng mình bán. Nhìn thấy miếng thịt bò không có hiện tượng rỉ nước, khách biết đó là thịt còn tươi, không được tiêm nước.

Dễ phân biệt các phần thịt bò

Thịt bò có nhiều phần với giá cả cũng khác nhau, vì thế việc treo các phần thịt bò riêng biệt hoặc cả đùi bò lên cũng giúp người mua dễ lựa chọn; người bán cũng tạo được sự tin tưởng khi cắt đúng những phần thịt khách muốn, không có sự nhập nhèm.

Cách chọn thịt bò tươi ngon

Thịt bò tươi sẽ có màu đỏ sẫm, màu sắc đồng đều, sáng bóng, trông hấp dẫn. (Ảnh: Monnett Farms)

Thịt bò tươi sẽ có màu đỏ sẫm, màu sắc đồng đều, sáng bóng, trông hấp dẫn. (Ảnh: Monnett Farms)

Quan sát màu sắc 

Khi chọn thịt bò, đầu tiên bạn cần quan sát màu sắc. Thịt bò tươi sẽ có màu đỏ sẫm, màu sắc đồng đều, sáng bóng, trông hấp dẫn. Nếu chỉ bề mặt cắt có màu sáng bóng thì đây là thịt bò đã được lưu trữ hơn một ngày.

Ngửi 

Nếu thịt bò đủ tươi, mùi của nó có thể dễ dàng phân biệt, đó là mùi vị của thịt bình thường. Nhưng nếu thịt bò không tươi hoặc hư sẽ có mùi ôi.

Cảm nhận độ dính 

Trong quá trình chọn thịt bò, hãy chạm vào miếng thịt. Nếu là thịt bò tươi, bạn không bị dính tay vì trên các thớ thịt đều có một lớp màng khô. Nếu có cảm giác dính tay trong quá trình chạm, bạn không nên chọn miếng thịt bò đó.

Sự đàn hồi 

Bước cuối cùng khi chọn thịt bò là thử sự đàn hồi của nó. Thịt bò tươi thì khi bạn ấn vào miếng thịt, bề mặt sẽ không bị lõm. Thịt bò đã cấp đông hoặc thịt bò hỏng sẽ không được như thế.

Related Posts

Hướng dẫn TINH GIẢN BIÊN CHẾ

Bộ Nội vụ ban hành Công văn 2992/BNV-TCBC về việc thực hiện chính sách tinh giản biên chế.Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng…

Dự kiến hỗ trợ từ 1 – 2 triệu đồng/tháng đối với một số giáo viên

Ngày 6-6, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cao Văn Quang đã chủ trì Hội nghị phản biện…

Sẽ áp dụng lương hưu ở mức cao nhất có thể từ 1/7/2024

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, đã đề xuất người được hưởng lương hưu từ ngày 1/7/2024 khi cải cách tiền lương cũng được…

Giáo viên sẽ không còn được hưởng khoản phụ cấp nào từ 1/7/2024?

Từ 1/7/2024, giáo viên là viên chức có thể được nhận và bị cắt những khoản phụ cấp theo chính sách cải cách tiền lương. Bài viết…

Lương mới ai mừng, ai lo?

Từ 1/7, cải cách chính sách tiền lương, việc trả lương sẽ theo vị trí việc làm, chức vụ, chức danh. Đây là việc khó vì chưa…

Giáo viên bổ nhiệm vào hạng cao hơn thông qua thi hoặc xét

Bà Phạm Thị Phượng (Thừa Thiên Huế) được Phòng Nội vụ và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tuyển dụng hợp đồng (không xác định thời…