×
×

Thầy giáo nổi tiếng vì cõng học sinh mắc chứng ngủ kỳ lạ trong suốt 2 năm

Một giáo viên người Trung Quốc thường xuyên cõng học sinh ngủ gật trong lớp do mắc một căn bệnh hiếm gặp suốt 2 năm.

Xu Longjun, giáo viên tại trường trung học Trùng Khánh ở Tây Nam Trung Quốc, thường xuyên được camera giám sát của trường học ghi lại cảnh cõng một cậu bé thiếu niên vào giờ tan học. Được biết, anh đang đưa cậu bé ra xe để chở cậu về nhà, nơi cậu sẽ được ông bà chăm sóc.
Thầy giáo nổi tiếng vì cõng học sinh mắc chứng ngủ kỳ lạ trong suốt 2 năm - 1Trong suốt 2 năm, thầy giáo Xu thường xuyên cõng cậu bé mắc chứng ngủ gật hiếm gặp về nhà (Ảnh: SCMP).

Theo gia đình chia sẻ, cậu bé tên là Yinyuan, bị mắc chứng ngủ rũ – tình trạng rối loạn thần kinh khiến người bệnh mất khả năng kiểm soát cơn buồn ngủ và khó giữ tỉnh táo khi cần thiết. Đây là một căn bệnh rất hiếm gặp, chứng ngủ rũ chỉ xuất hiện ở 0,03% đến 0,16% dân số. Mọi độ tuổi đều có thể mắc phải, nhưng phổ biến nhất là ở thiếu niên, trong khoảng 10-25 tuổi.

Thầy giáo cho biết lần đầu anh chú ý đến Yinyuan ngủ quá giờ là vào khoảng 2 năm trước. Anh đã véo cậu bé, thậm chí tạt nước vào mặt cậu để cố đánh thức nhưng không thành công. Sau đó, giáo viên đã thông báo cho gia đình về tình trạng của cậu bé và đề nghị họ đưa cậu đến bệnh viện.

Khi chẩn đoán cậu bé mắc chứng ngủ rũ, các bác sĩ đã cố gắng điều trị bằng nhiều phương pháp nhưng không thể chữa khỏi mà chỉ có thể cải thiện đôi chút. “Tần suất ngủ mất kiểm soát của Yinyuan là 2-3 lần vào một tuần trước đó. So với năm ngoái, nó đã giảm đi một chút”, thầy giáo Xu chia sẻ.

Huang Shichang, bác sĩ của Bệnh viện số 1 Đại học Bắc Kinh, cho biết nếu tình trạng bệnh không cải thiện, bệnh nhân có thể dần mất trí nhớ, khả năng tập trung và kỹ năng phối hợp.

Chính vì vậy, thầy giáo Xu lo ngại cậu bé có thể sẽ gặp tai nạn nếu chứng bệnh đột ngột tấn công cậu trên đường về nhà. Anh thừa nhận việc cõng một cậu bé nặng khoảng 40kg trên lưng đi xuống 4 tầng cầu thang là một nhiệm vụ khó khăn. “Tôi phải đi bộ chậm rãi và đều đặn. Tôi không muốn cậu bé bị ngã”, anh nói.

Thầy giáo nổi tiếng vì cõng học sinh mắc chứng ngủ kỳ lạ trong suốt 2 năm - 2Mỗi ngày, thầy giáo Xu cõng cậu bé đi xuống 4 tầng lầu và thêm 5 phút ra bãi đậu xe rồi đưa cậu về bằng ô tô (Ảnh: cq).

Được biết, cha mẹ của Yinyuan đã ly hôn và cậu bé sống với ông bà ngoại. “Nhờ có sự giúp đỡ của thầy Xu nên chúng tôi mới dám cho cháu đến trường. Thầy Xu quả thực là một người tốt bụng”, ông bà của cậu bé nói.

Xu cho biết trách nhiệm của anh là phải làm hết sức có thể để giúp đỡ và mong rằng chứng rối loạn giấc ngủ của cậu bé có thể được chữa khỏi.

Hội chứng ngủ rũ không phổ biến, chỉ ảnh hưởng đến khoảng 1/2000 ngư

Related Posts

Đặt hàng đào tạo để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên

Công tác tuyển dụng giáo viên (GV) về giảng dạy tại tỉnh Long An thời gian qua vẫn gặp khó khăn. Vì vậy, tình trạng thiếu GV…

Lương tăng, giáo viên mầm non vùng cao có thêm kinh phí mua sắm đồ dùng cho trẻ

“Vợ chồng tôi và con nhỏ đang ở trọ, chi phí khoảng 2 triệu đồng/tháng. Được tăng lương, tôi sẽ đỡ được khoản tiền này”, cô Lùng…

Tăng lương cơ sở từ 01/7, cách tính các khoản phụ cấp cho giáo viên ra sao?

Hiện nay, các địa phương đã có những chỉ đạo về thực hiện lương mới cho cán bộ, công chức, viên chức hoặc truy lãnh lương mới…

Luật Nhà giáo đặt ra yêu cầu đổi mới đối với giáo viên

Cùng với những quyền lợi, Luật Nhà giáo cũng đề cập đến những nghĩa vụ người giáo viên phải thực hiện nhằm chuẩn hóa năng lực.Sáng 10/7,…

Mức lương hưu của giáo viên nghỉ hưu trước tuổi

Độc giả hỏi về mức lương hưu của giáo viên nghỉ hưu trước tuổi. Tôi là giáo viên nghỉ hưu trước tuổi. Xin hỏi, mức lương hưu…

Giáo viên tiểu học mong muốn được giảm định mức tiết dạy

Bộ GD&ĐT đã đăng tải dự thảo Thông tư quy định chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông, dự bị đại học trên cổng…