×
×

Trứng gà vỏ nâu hay vỏ trắng bổ dưỡng hơn: Chuyên gia trả lời khiến nhiều người bất ngờ

Mình từ trước tới giờ luôn thắc mắc là tại sao lại có trứng gà vỏ trắng và trứng gà vỏ nâu. Nhiều người thì cho rằng trứng vỏ nâu là trứng gà công nghiệp còn trứng gà vỏ trắng mới là trứng gà ta. Cũng vì lý do đó mà nhiều người mặc nhiên nghĩ trứng gà vỏ trắng là tốt hơn. Nhưng liệu như thế có đúng không nhỉ.

Hôm nay mình lên mạng đọc được thông tin đăng tải trên báo VnExpress mới biết là hóa ra từ trước đến nay mình toàn suy nghĩ không đúng đâu bà con ạ. Vậy trứng gà vỏ trắng và vỏ nâu cái nào nhiều dinh dưỡng hơn, vì sao lại có sự khác nhau này. Mình sẽ chia sẻ lại thông tin dưới đây cho mọi người cùng biết nhé.

Cụ thể khi trả lời câu hỏi này, tiến sĩ Crystal Scott, chuyên gia dinh dưỡng ở Arizona đã đưa ra những phân tích về sự khác biệt của hai loại trứng vỏ nâu và vỏ trắng như sau.

Trước hết bà khẳng định màu sắc của vỏ trứng không liên quan đến hàm lượng dinh dưỡng bên trong của quả trứng. Một quả trứng có giàu dinh dưỡng hay không là do chế độ ăn và điều kiện sống của gà quyết định chứ không phải màu sắc của vỏ. Vậy vì sao lại có sự khác nhau về màu sắc này, vị chuyên gia này cho biết, gà lông đỏ hoặc nâu thường cho trứng nâu, trong khi gà lông trắng sẽ đẻ trứng vỏ trắng.


hình ảnh

Vỏ trứng gà có thể có màu khác nhau, ảnh: DSAF

Một số người đặt câu hỏi vì sao trứng nâu thường được bán đắt hơn so với trứng trắng. Các chuyên gia lý giải rằng giá của hai loại trứng không liên quan đến giá trị dinh dưỡng. Lý do trứng nâu đắt hơn là giống gà cho loại trứng này có kích thước lớn, cần nhiều thức ăn, không gian và quá trình chăm sóc phức tạp hơn nên sẽ đẩy giá ‘sản phẩm’ khi bán ra thị trường hơn chứ không phải nó có nhiều dinh dưỡng hơn như nhiều người vẫn nghĩ.

Ngoài ra, gà mái đẻ trứng màu nâu mất nhiều thời gian. Điều này là do chúng cần thêm một giai đoạn để vỏ trứng được phủ một lớp màu nâu. Loại gà này cũng sinh sản ít hơn.

Tất cả yếu tố này có thể khiến việc chăn nuôi và duy trì giống gà đẻ trứng nâu trở nên đắt đỏ, từ đó đẩy giá thành lên cao.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), bất kể màu vỏ ra sao, trứng đều là nguồn cung cấp đạm, selen, vitamin A, vitamin B, và choline hỗ trợ não bộ. Về mặt dinh dưỡng đối với sức khỏe, các chuyên gia đồng nhận định rằng, trứng nâu và trứng trắng không có sự khác biệt nào cả. Cả hai loại trứng này đều chứa lượng protein, chất béo và các chất dinh dưỡng khác như nhau.

hình ảnh

Các chuyên gia phân tích dinh dưỡng dựa trên loại trứng gà tự nhiên chứ không tính đến trường hợp trứng bị can thiệp hóa chất, ảnh: DSAD

Vậy điều gì quyết định dinh dưỡng trong mỗi quả trứng hay tất cả các quả trứng đều có lượng dinh dưỡng như nhau

Các chuyên gia trả lời rằng, hàm lượng dinh dưỡng của quả trứng phần lớn do chế độ ăn uống và điều kiện sống của gà quyết định. Vì vậy, điều quan trọng mà người tiêu dùng cần nhớ là lựa chọn những quả trứng được sinh ra bởi gà khỏe mạnh, được chăm sóc tốt chứ không cần phân biệt điều gì về màu sắc cả.

Các nghiên cứu cho biết: Trứng tốt cho sức khỏe nhất thường đến từ các con gà nuôi thả đồi, thả vườn. Trứng của con gà được nuôi trên đồng cỏ chứa nhiều chất béo, omega-3, nhiều vitamin D và beta-carotene (vitamin A) hơn so với gà được nuôi bằng thức ăn truyền thống.

Tiến sĩ Megan Hilbert, chuyên gia dinh dưỡng, cho biết.”Nguyên nhân là bởi chúng có chế độ ăn uống gần với tự nhiên nhất. Những con gà này cũng vui vẻ và khỏe mạnh hơn”.

Tóm lại, trứng là một nguồn thức ăn vô cùng bổ dưỡng, vệ sinh và có giá thành phù hợp cho tất cả mọi người nên được các chuyên gia khuyến khích đưa vào chế độ ăn hàng ngày.

Trong nghiên cứu năm 2018 ở Trung Quốc, các nhà khoa học phát hiện ăn trứng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Sau khi theo dõi thói quen ăn uống của 500.000 tình nguyện viên trong 9 năm, các chuyên gia nghiên cứu đã đưa ra kết luận rằng: Những cá nhân ăn trứng hàng ngày giảm 11% nguy cơ mắc bệnh tim và 18% nguy cơ ‘ra đi’ vì bệnh tim. Họ còn tránh được 26% nguy cơ đột quỵ do xuất huyết và 10% nguy cơ đột quỵ do cục máu đông.

Đặc biệt, nghiên cứu trên chứng tỏ cholesterol và chất béo của trứng không gây hại như nhiều người vẫn tưởng. Trước đây, một số phân tích từng chỉ ra ăn thực phẩm giàu cholesterol chưa chắc làm tăng lượng cholesterol xấu gây bệnh. Trên thực tế, phần lớn lượng cholesterol trong trứng là cholesterol tốt HDL. Nó ngăn ngừa hiện tượng xơ vữa động mạch nên có thể bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Vì vậy, mọi người cứ yên tâm ăn trứng nhưng đừng ăn quá nhiều là được nhé!

Related Posts

Hướng dẫn TINH GIẢN BIÊN CHẾ

Bộ Nội vụ ban hành Công văn 2992/BNV-TCBC về việc thực hiện chính sách tinh giản biên chế.Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng…

Dự kiến hỗ trợ từ 1 – 2 triệu đồng/tháng đối với một số giáo viên

Ngày 6-6, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cao Văn Quang đã chủ trì Hội nghị phản biện…

Sẽ áp dụng lương hưu ở mức cao nhất có thể từ 1/7/2024

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, đã đề xuất người được hưởng lương hưu từ ngày 1/7/2024 khi cải cách tiền lương cũng được…

Giáo viên sẽ không còn được hưởng khoản phụ cấp nào từ 1/7/2024?

Từ 1/7/2024, giáo viên là viên chức có thể được nhận và bị cắt những khoản phụ cấp theo chính sách cải cách tiền lương. Bài viết…

Lương mới ai mừng, ai lo?

Từ 1/7, cải cách chính sách tiền lương, việc trả lương sẽ theo vị trí việc làm, chức vụ, chức danh. Đây là việc khó vì chưa…

Giáo viên bổ nhiệm vào hạng cao hơn thông qua thi hoặc xét

Bà Phạm Thị Phượng (Thừa Thiên Huế) được Phòng Nội vụ và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tuyển dụng hợp đồng (không xác định thời…