×
×

Vì sao chó và mèo hay ghét nhau? Không phải do ‘bẩm sinh’, lý do đặc biệt ít người biết

Có một thực tế mà ai cũng biết là đa số chó và mèo ghét nhau. Vậy nguyên nhân của vấn đề này là gì?

Trong thực tế, ai cũng biết vấn đề chó và mèo ghét nhau. Mâu thuẫn giữa hai loài này thậm chí còn được nhắc đến nhiều trong văn học, phim ảnh, hoạt hình. Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy.

Theo các chuyên gia về chăm sóc vật nuôi ở Mỹ, chó và mèo hầu như sống riêng biệt và chẳng có liên quan gì đến nhau. Chó và mèo trong tự nhiên không phải sinh ra để làm kẻ thù hoặc chúng tự động ghét nhau. Chúng có chung môi trường sống và tiếp xúc với nhau nhiều hơn khi con người biến chúng thành thú cưng và đem về nuôi trong nhà.

Sự thù ghét giữa cho vào mèo thường liên quan đến cá tính của từng loài ít liên quan đến việc chúng coi nhau là con mồi. Chúng thấy và tương tác với thế giới khác nhau. Sự khác biệt giữa chúng gây ra xung đột.

Có thể lấy ví dụ như chó thường sủa nhiều khi thấy người lạ hoặc vui vẻ vẫy đuôi, nhảy cẫng lên khi thấy chủ. Trong khi đó, mèo vẫy đuôi khi chúng giận giữ hoặc không hài lòng. Chó thường đánh hơi cuối chân sau của con mèo. Đây là cách mà cho dùng để giới thiệu bản thân. Trong khi đó, con mèo lại không thích điều này. Mèo thường bỏ chạy hoặc quay lại tấn công chó vì thấy con chó bám đuôi nó.

Khi con mèo chạy đi, bản năng săn mồi của chó lại trỗi dậy. Như vậy, chó sẽ đuổi theo con mèo và trò đuổi bắt giữa chúng hầu như không có điểm dừng.
Chó mèo ghét nhau được cho là do có sự khác biệt về tính cách và tập tính.

Chó mèo ghét nhau được cho là do có sự khác biệt về tính cách và tập tính.

Tuy nhiên, không phải tất cả chó và mèo đều ghét nhau. Thông thường, nếu chúng được nuôi cùng nhau từ khi còn nhỏ, cùng nhau lớn lên và biết rõ nhau từ đầu thì hai loài vật này có thể làm bạn, chung sống hòa thuận, thậm chí còn có những hành động thể hiện tình cảm, sự yêu thương với nhau.

So với chó, khả năng sinh tồn của mèo sẽ tốt hơn. Một công bố của các nhà khoa học vào năm 2015 cho thấy rằng chó đuổi mèo ra khỏi lãnh thổ của nó có thể không chỉ xuất phát từ lối sống, tính cách khác nhau mà còn bắt nguồn từ một nguyên nhân khác.

Theo nghiên cứu, những hóa thạch được tìm thấy ở Bắc mỹ đã chỉ ra rằng chó và mèo từng có một quá khứ đấu tranh dữ dội. Việc này bắt đầu từ khi mèo xuất hiện ở châu Mỹ. Sự xuất hiện của mèo đã gây ra tác động đến loài chó hoang vốn sinh sống ở khu vực này. Cuộc cạnh tranh giữa chó và mèo ở đây hàng triệu năm trước được cho là nguyên nhân khiến 40 loài chó bị tuyệt chủng.

Các nhà khoa học ở Đại học Lausanne (Thuỵ Sĩ), Đại học São Paulo (Brazil) và Đại học Gothenburg (Thuỵ Điển) đã nghiên cứu 2.000 hoá thạch cổ đại và nhận thấy felids – một thành viên của họ nhà mèo có lịch sử tồn tại tốt hơn canid – một thành viên họ nhà chó.

Ở thời điểm 40 triệu năm trước, họ nhà chó (bao gồm cả sói, sau đó được thuần chủng thành chó nhà) xuất phát từ khu vực Bắc Mỹ. Loài cho đã đạt đến mức độ đa dạng hóa tối đa ở thời điểm cách đây 22 triệu năm. Khi đó, có hơn 30 loài chó sinh sống trên lục địa này. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm mèo từ chấu Á du nhập sang Bắc Mỹ và tạo ra sự thay đỏi lịch sử.

Các nhà khoa học cho rằng họ nhà chó bị giảm mạnh về mặt số lượng là trong một giai đoạn là do sự xuất hiện ồ ạt của loài mèo.

Một phân tích hóa thạch được công bố trong Kỷ yếu của Viện hàn lâm Khoa học tạp chí PNAS chỉ ra rằng hiện nay chỉ còn khoảng 9 loài chó ở bắc Mỹ, gồm cả các biến thể khác của sói và cáo.

Related Posts

Hướng dẫn TINH GIẢN BIÊN CHẾ

Bộ Nội vụ ban hành Công văn 2992/BNV-TCBC về việc thực hiện chính sách tinh giản biên chế.Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng…

Dự kiến hỗ trợ từ 1 – 2 triệu đồng/tháng đối với một số giáo viên

Ngày 6-6, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cao Văn Quang đã chủ trì Hội nghị phản biện…

Sẽ áp dụng lương hưu ở mức cao nhất có thể từ 1/7/2024

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, đã đề xuất người được hưởng lương hưu từ ngày 1/7/2024 khi cải cách tiền lương cũng được…

Giáo viên sẽ không còn được hưởng khoản phụ cấp nào từ 1/7/2024?

Từ 1/7/2024, giáo viên là viên chức có thể được nhận và bị cắt những khoản phụ cấp theo chính sách cải cách tiền lương. Bài viết…

Lương mới ai mừng, ai lo?

Từ 1/7, cải cách chính sách tiền lương, việc trả lương sẽ theo vị trí việc làm, chức vụ, chức danh. Đây là việc khó vì chưa…

Giáo viên bổ nhiệm vào hạng cao hơn thông qua thi hoặc xét

Bà Phạm Thị Phượng (Thừa Thiên Huế) được Phòng Nội vụ và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tuyển dụng hợp đồng (không xác định thời…